1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Khoảng 50% lao động ngành du lịch Quảng Nam có việc làm trở lại

(Dân trí) - Khi Quảng Nam mở cửa du lịch trở lại sau thời gian cách ly, nhiều cơ sở du lịch, khách sạn, nhà hàng chỉ có 30% lao động đi làm, có nơi đạt trên 50%. Có nơi đạt 100% nhưng lại giảm ngày làm.

Gắn bó nhiều năm với mảng dịch vụ du lịch nội địa, ông Trần Văn Khoa - chủ một công ty du lịch - chuyên phục vụ du khách nước ngoài với các loại hình trải nghiệm như quăng chài bắt cá trên sông Hoài, khám phá rừng dừa Bảy Mẫu ở Hội An, hay một ngày làm nông dân.

Khoảng 50% lao động ngành du lịch Quảng Nam có việc làm trở lại - 1

Hướng dẫn viên đưa khách tham quan Chùa Cầu – Hội An

Ông cho hay, khách của công ty là người nước ngoài từ Châu Âu, Mỹ, Nhật. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc nhập cảnh dừng lại và đã khiến 30 nhân viên phải nghỉ việc. 

Khi Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19, ngành du lịch mở cửa trở lại thì 30 nhân viên của công ty ông Khoa vẫn thất nghiệp. Du lịch quốc tế chưa mở cửa lại thì nhân viên công ty ông thất nghiệp.

Hiện 30 nhân viên của công ty ông Khoa mỗi người tản mỗi nơi, có người đi làm thợ phụ hồ, có người đi biển, có người… nằm nhà chờ việc.

Vì không có khách nước ngoài, ông Khoa tính chuyển hướng sang phục vụ du khách nội địa. Từ khi mở cửa thị trường du lịch lại đến nay, khách nội địa đến với loại hình trải nghiệm không nhiều tình hình chưa nhiều khả quan.

Thỉnh thoảng mới có đoàn khách trong nước “hơi sang” đặt tour ở công ty ông nên việc cũng không nhiều.

Khoảng 50% lao động ngành du lịch Quảng Nam có việc làm trở lại - 2

Những lao động chèo thuyền thúng đưa khách tham quan rừng dừa Bảy Mẫu

Ông Khoa cho biết, hiện chỉ có chưa đến 10 nhân viên của công ty ông có việc làm nhưng cũng không nhiều vì khách không có.

Trước đây, mỗi tháng ông trả từ 7-10 triệu đồng mỗi tháng cho nhân viên công ty. Giờ chỉ có một ít nhân viên làm thời vụ, ông không trả lương theo tháng như trước đây nữa vì không có tiềm lực tài chính.

Một chủ doanh nghiệp khác ở Quảng Nam là ông Phan Xuân Thanh, với 3 nhà hàng ở Hội An với khoảng 100 nhân viên. Từ khi du lịch mở cửa trở lại, ông chỉ mới mở cửa trở lại 1 nhà hàng với số lượng chỉ khoảng 30% nhân viên đi làm lại.

Số nhân viên còn lại thì nghỉ ở nhà, hay tìm việc làm khác để trang trải cuộc sống…

Ông Trần Thái Do - chủ một khu resort ở phường Cẩm An (Hội An) chia sẻ với phóng viên, dù 100% nhân viên đi làm lại nhưng trung bình mỗi tháng chỉ được làm 20 ngày. Thu nhập của nhân viên cũng chỉ bằng khoảng 70% so với trước đây.

Ông Do chia sẻ: “Đối với ngành khách sạn càng mở ra càng khuyến mãi thì càng lỗ, vì doanh thu thấp do hạ giá và khách không đều mà phải điều động nhân viên đi làm nhiều ngày công. Chỉ được một điều là nhân viên có việc làm và có lương”.

Chỗ doanh nghiệp của ông Do đang chi mỗi tháng 900 triệu đồng tiền lương mỗi tháng. Cộng dồn từ đầu năm tới nay lỗ trên 10 tỷ. “Vì nhân viên nên mình phải mở cửa lại. Nếu tính thiệt hơn thì đóng cửa lỗ ít hơn”, ông Do nói.

Cũng theo ông Do, hiện chỉ có cách miễn thuế, giảm tiền điện, cơ cấu lại lãi vốn ngân hàng… Đồng bộ như vậy thì các doanh nghiệp mới có thể trụ đến hết quý 3. Nếu không... chết hết.

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam, cho biết, từ khi hết giãn cách xã hội, ngành du lịch của Quảng Nam cũng chỉ hướng đến khách nội địa.

Do thị trường du lịch Quảng Nam chủ yếu phục vụ khách quốc tế nên khi mở cửa lại, khách chưa nhiều; do đó chỉ có 30% lao động ngành du lịch đi làm trở lại, thu nhập cũng chỉ bằng 70% so với trước khi dịch.

Đối với số lao động còn lại, ông Thanh cho biết đã nhận trợ cấp thất nghiệp và làm những công việc thường nhật như buôn bán, công nhân, phụ hồ… Đối với những lao động có tài chính dư dả thì họ đăng ký đi học lại những lớp nghiệp vụ.

Hy vọng từ giữa tháng 7 sẽ tích cực

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam - cho hay, hiện số thống kê chưa đầy đủ thì toàn tỉnh Quảng Nam có trên 2 vạn lao động trong ngành du lịch, trong đó có khoảng 1 vạn lao động đã qua đào tạo bài bản. Số còn lại chưa được đào tạo chuyên sâu.

Về số lao động đi làm trở lại sau cách ly, ông Nguyễn Thanh Hồng chưa nắm con số cụ thể, nhưng ước đoán khoảng 50% lao động trong ngành đi làm lại.

Ông Hồng dự đoán từ giữa tháng 7 trở đi, số lượng lao động trong ngành du lịch đi làm lại sẽ tăng cao vì học sinh bắt đầu nghỉ học, bố mẹ cho con đi chơi.

“Số lao động cụ thể trong ngành du lịch đi làm trở lại thì chưa thống kê đầy đủ nhưng những tuần gần đây, vào những ngày cuối tuần, các khách sạn báo về đều kín phòng, bù lại cho những ngày đầu tuần ít khách”, ông Hồng nói.

Công Bính