Kém ngoại ngữ và kỹ năng, lao động trẻ thiệt thòi khi hội nhập

(Dân trí) - Các thanh niên công nhân tiêu biểu thừa nhận công nhân hiện nay còn yếu kém về trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm… Do đó, họ mong muốn được tạo điều kiện để học tập, nâng cao kỹ năng, tránh nguy cơ tụt hậu trong bối cảnh đất nước đang hội nhập.

Ngày 12/5, Trung ương Đoàn TNCS HCM phối hợp với Bộ Lao động -Thương binh & Xã hội tổ chức buổi tọa đàm “Phát huy vai trò thanh niên công nhân trong phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế”. Tham gia tọa đàm có 60 thanh niên công nhân tiêu biểu xuất sắc. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2017.

Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về vai trò, vị trí thanh niên công nhân trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; về những vấn đề liên quan đến chính sách giáo dục đào tạo, nâng cao tay nghề, chính sách tiền lương. Đồng thời, các đại biểu cũng có những đề xuất, hiến kế cho các cơ quan chức năng về việc tăng cường sự đóng góp của thanh niên công nhân cho đất nước.

Đại biểu thanh niên công nhân đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm
Đại biểu thanh niên công nhân đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm

Theo nhận xét của các đại biểu thanh niên công nhân, hiện đã có nhiều doanh nghiệp chú ý đến việc hỗ trợ công nhân nâng cao tay nghề, phát triển kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, so với các nước phát triển, lao động trẻ Việt Nam vẫn còn yếu kém về trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm… Do đó, nhiều lao động trẻ còn bị nhiều thiệt thòi trong hoàn cảnh đất nước đang hội nhập.

Các đại biểu còn góp ý trong các doanh nghiệp nhà nước có nhiều công nhân lao động có tay nghề cao nhưng không phát huy được năng lực do chính sách về thu nhập chưa thỏa đáng, người giỏi cũng chỉ hưởng thu nhập theo mặt bằng chung. Do đó, doanh nghiệp đã không khuyến khích được những công nhân lao động giỏi đóng góp sáng kiến, sáng tạo kỹ thuật, phát triển sản xuất.

Các đại biểu bày tỏ mong muốn có một môi trường, chế độ chính sách thuận lợi hơn để hỗ trợ công nhân học tập và làm việc, đóng góp nhiều hơn cho đất nước và tăng thu nhập cho bản thân.

Thanh niên công nhân cũng góp ý Đoàn Thanh niên cần phối hợp chặt chẽ hơn với Công đoàn, tuyên truyền về sứ mệnh của thanh niên công nhân trong công cuộc phát triển đất nước, khuyến khích công nhân tham gia các phong trào sáng tạo kỹ thuật, phát huy vai trò xung kích của thanh niên công nhân.

Chương trình liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm nay do Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức diễn ra tại TPHCM từ ngày 12 đến 14/5. Ban tổ chức sẽ tuyên dương 60 thanh niên công nhân tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho 4,5 triệu thanh niên công nhân trên toàn quốc.

Trung Phương

Bài liên quan
Đang được quan tâm