TPHCM:

Hơn 30.000 lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 30.000 người lao động ở TPHCM đang không được hưởng các chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài.

Hơn 30.000 lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội - 1

Bảo hiểm xã hội TPHCM tăng cường công tác thu bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. 

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết do, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn. Việc truy thu bảo hiểm xã hội cũng vì vậy mà khá căng thẳng trong thời gian qua. 

Tính đến hết tháng 2/2021, TPHCM có 52 đơn vị với gần 13.400 lao động ngưng đóng bảo hiểm xã hội do Covid-19. Có 664 doanh nghiệp trên địa bàn TP đang nợ hơn 1.000 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội khiến khoảng 30.000 công nhân bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp nợ hàng chục tỷ đồng trong nhiều tháng liền. 

Cụ thể, Công ty TNHH Yujin Vina nợ 27 tỷ đồng với hơn 1.400 công nhân bị ảnh hưởng, Công ty CP DV Bưu chính viễn thông Sài Gòn nợ 33 tỷ đồng hơn 40 tháng với 190 công nhân bị ảnh hưởng, Công ty CP TMDV Thiếu Nhi Mới nợ 20 tỷ đồng hơn 14 tháng với hơn 500 công nhân bị ảnh hưởng...

Việc các công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội khiến người lao động khi thai sản, đau ốm, bị tai nạn lao động... sẽ không được hưởng quyền lợi. Khi nghỉ việc họ cũng không được chốt sổ để nhận tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội. 

Thời gian qua ngành Bảo hiểm xã hội TP đã tăng cường truy thu bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ngoài việc xử phạt hành chính các đơn vị nợ bảo hiểm kéo dài, Bảo hiểm xã hội TP cũng đã chuyển 79 hồ sơ doanh nghiệp nợ bảo hiểm sang Công an TP để vào cuộc điều tra.

Bài liên quan
Đang được quan tâm