1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hơn 1,2 triệu lao động gặp khó khăn vì Covid-19 đã được hưởng hỗ trợ

An Linh

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến ngày 17/9, cơ quan này đã giải quyết thủ tục hỗ trợ cho hơn 1,2 triệu lao động tại hơn 38.200 đơn vị sử dụng lao động cả nước.

Các đơn vị sử dụng lao động này đa số ở tình trạng khó khăn, phải cho lao động nghỉ việc không lương, hoãn hợp đồng do tác động tiêu cực nhiều mặt của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, tính đến hết ngày 17/9, có hơn 552 đơn vị với hơn 97.800 lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Hơn 1,2 triệu lao động gặp khó khăn vì Covid-19 đã được hưởng hỗ trợ - 1

Đã có hơn 1.2 triệu lao động được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước (Ảnh Quang Vinh)

Tổng số tiền tạm dừng đóng tử tuất lên đến hơn 674 tỷ đồng, các doanh nghiệp này trải dài khắp cả nước, tập trung ở 54/63 tỉnh thành.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong hơn 1,2 triệu lao động được hưởng các chính sách trợ giúp của Nhà nước về các gói hỗ trợ, có hơn 940.000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương.

Hơn 150.000 lao động bị ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người. 53.700 người lao động bị dừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 của 690 đơn vị, được người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc.

Hơn 37.700 người được các đơn vị sử dụng lao động đưa vào danh sách đề nghị vay vốn để trả lương.

Thực tế, việc chi trả các chính sách hỗ trợ cho bản thân người lao động, cho phép các doanh nghiệp tạm dừng có thời hạn đóng các chi phí như tiền tử tuất, phí công đoàn là giải pháp trước mắt hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Hiệp hội các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) cũng đưa ra đề xuất với Chính phủ cho phép các doanh nghiệp khó khăn tạm dừng đóng các khoản chi phí công đoàn, tiền tử tuất.

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có 2 nhiệm vụ liên quan đến Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, tại nhóm nhiệm vụ hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, Chính phủ yêu cầu giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ BHXH ngắn hạn nhằm kịp thời hỗ trợ người lao động, đơn vị sử dụng lao động.

Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu việc này phải được hoàn thành trong tháng 9/2021; nghiên cứu, đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 theo quy định, hoàn thành trong tháng 9/2021 cho doanh nghiệp.