Hối hả "xuống tóc" cho loài hoa đang được săn đón

(Dân trí) - Những ngày này, các nhà vườn tại thành phố Vinh, Nghệ An đang hối hả "xuống tóc" cho mai tứ quý để kịp Tết.

Tại một số nhà vườn trên địa bàn thành phố Vinh, Nghệ An, người dân đang hối hả tuốt lá, chăm sóc để mai tứ quý kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán 2023. So với các loại mai vàng thông thường, mai tứ quý có ưu điểm ra hoa quanh năm.

Hối hả xuống tóc cho loài hoa đang được săn đón - 1

Một vườn mai tứ quý ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh (Ảnh: N.P).

Hối hả xuống tóc cho loài hoa đang được săn đón - 2

Một chủ vườn đang chăm sóc cây mai tứ quý (Ảnh: N.P).

Tại các nhà vườn ở xã Nghi Ân, Nghi Liên, Nghi Phú và đặc biệt dọc đại lộ Lê Nin, thành phố Vinh, những chậu mai tứ quý có đường kính gốc 20-50cm, cao hơn 2,5m, tuổi đời lên đến hàng chục năm đang được gia chủ chăm chút hết mức.

Anh Nguyễn Văn Hải - một chủ vườn mai ở xã Nghi Ân cho biết, trong phong thủy, mai tứ quý là loại cây tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Hối hả xuống tóc cho loài hoa đang được săn đón - 3

Mai tứ quý có thân cao, cành nhiều (Ảnh: N.P).

Hối hả xuống tóc cho loài hoa đang được săn đón - 4

Một cây mai tứ quý đường kính gốc khoảng 20cm, có giá hơn 30 triệu đồng (Ảnh: N.P).

"Mai tứ quý còn là biểu tượng cho sự sum vầy, đoàn tụ. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhiều gia đình luôn muốn có một chậu mai tứ quý trong nhà. Hiện nay, loại mai tứ quý này được nhiều người dân săn tìm", anh Hải nói.

Cũng theo anh Hải, mai tứ quý có rất nhiều ở một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… Ở Nghệ An, loại mai này dường như rất ít và đang được săn lùng nhiều.

Hối hả xuống tóc cho loài hoa đang được săn đón - 5

Hoa mai tứ quý nở bốn mùa, nụ hoa nở đẹp, lâu tàn... (Ảnh: N.P).

Hối hả xuống tóc cho loài hoa đang được săn đón - 6

Thời điểm này, các nhà vườn đã "xuống tóc" cho mai tứ quý để kịp phục vụ nhu cầu chơi Tết (Ảnh: N.P).

"Loại mai này đang rất được yêu thích. Người mua mai không chỉ trưng ngày Tết mà còn để trồng như cây xanh thường xuyên ở trước sân, trong vườn. Loại cây cảnh này cũng đang được rao bán với giá rất cao, từ 20 đến 30 triệu đồng/cây, đường kính 20 - 30cm", anh Hải cho biết thêm.

Cũng theo anh Hải, cá biệt có những cây mai tứ quý 20 - 30 năm tuổi có giá 50 -70 triệu đồng nhưng khó kiếm.

"Để mai tứ quý nở đúng dịp Tết Nguyên đán, tôi phải tuốt sạch lá, bón thúc, chăm chút trước đó khoảng 2 tháng. Không chỉ chơi vào dịp Tết, mai tứ quý ra hoa quanh năm nên nhiều người ưa chuộng", bà Trần Thị Út - chủ một nhà vườn ở xã Nghi Phú chia sẻ.

Anh Lê Văn Bắc, trú tại xã Nghi Phú nhiều năm qua vẫn duy trì việc chọn mua mai vàng được đưa ra từ TPHCM, Bình Định ra hoặc săn đào Nhật Tân (Hà Nội) để chơi Tết.

Hối hả xuống tóc cho loài hoa đang được săn đón - 7

Anh Lê Văn Bắc, ở xã Nghi Phú, thành phố Vinh trồng mai tứ quý trong vườn nhà (Ảnh: N.P).

"Đó là thói quen duy trì từ hàng chục năm trước. Nhưng vài năm trở lại đây, tôi chuyển sang tìm mai tứ quý để chơi Tết, bởi mai tứ quý nở hoa bốn mùa. Sau khi chơi Tết, cây có thể đưa ra vườn trồng hoặc trồng trong chậu, chăm sóc dễ", anh Bắc cho biết.

Để được thưởng thức loại hoa nở quanh năm này, anh Bắc đã không ngần ngại chi 60 triệu đồng mua 4 cây mai tứ quý lớn về trồng trong vườn.

Hối hả xuống tóc cho loài hoa đang được săn đón - 8

Mai tứ quý hiện đang thu hút "dân chơi" xứ Nghệ (Ảnh: N.P).

Mai tứ quý hay còn gọi là nhị độ mai được trồng phổ biến ở Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Mai tứ quý là loại cây thân gỗ có tán rộng, nhiều cành. Lá có màu xanh đậm, hơi cứng và nhỏ, phiến lá nhẵn, mép lá có hình răng cưa và gân nổi lên ở mặt dưới của lá. 

Tin liên quan