Chủ nhật, 06/09/2020 - 06:47

Đồng Tháp:

Học viên học nghề được bao ăn ở, đảm bảo ra trường có việc làm

Dân trí

Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp liên kết đào tạo và tuyển sinh hàng năm trên 1.000 thí sinh hệ trung cấp và Cao đẳng nghề. Tỷ lệ ra trường có việc làm trên 95%; học viên khó khăn được bao ăn, ở…

Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Đồng Tháp là đơn vị sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lao động, việc làm theo Nghị định 196/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Ra trường có việc làm…

Hiện Trung tâm DVVL Đồng Tháp đào tạo sơ cấp nghề và liên kết với trường Cao đẳng cơ điện Việt Xô, trường Cao đẳng cơ điện Nông nghiệp, đào tạo hệ trung cấp và Cao đẳng nghề.

Năm học 2018 - 2019,  Trung tâm DVVL Đồng Tháp vượt chỉ tiêu tuyển sinh đề ra và là đơn vị dẫn đầu trong hệ thống các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh.

Cụ thể, Trung tâm tuyển sinh hơn 1.700 học sinh, sinh viên, trong đó đào tạo dài hạn  hơn 1.400 HSSV ( có hơn 1.200 thí sinh trung cấp, gần 200 thí sinh cao đẳng), đạt 123% kế hoạch 2019; còn ngắn hạn là 288 học viên.

Học viên học nghề được bao ăn ở, đảm bảo ra trường có việc làm - 1

Năm nay , dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, sức ép của các trường Đại học, nhưng Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp vẫn liên kết đào tạo và nhận trên 1.000 hồ sơ đăng ký tuyển sinh

Ngoài đào tạo sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, Trung tâm tổ chức dạy ngoại ngữ - giáo dục định hướng cho gần 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong số này có gần 500 học sinh vừa tốt nghiệp THPT năm 2019.

Năm học 2018-2019 có 647 HSSV tốt nghiệp; sau khi tốt nghiệp có làm việc trên 95%, nhiều ngành nghề như xây dựng, cơ khí, Điện lạnh, điện CN, CN ô tô đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Cũng trong năm học này, học viên của Trung tâm tham dự kỳ thi giỏi nghề cấp tỉnh với 5 nghề,  đạt 4 giải nhất (gồm các nghề Xây gạch, Hàn, CN ô tô, Ốp lát tường và sàn); 1 giải ba (nghề Điện lạnh), đứng nhất toàn Đoàn. Có 4 HS nằm trong đội tuyển kỳ thi HS giỏi nghề cấp Quốc Gia, cả bốn em đều đạt giải, 1 giải ba  (nghề Xây gạch) và 3 giải khuyến khích (nghề Hàn, CN ô tô, Ốp lát tường và sàn).

Nhờ thành tích học viên Trung tâm đạt được đã góp phần giúp Đoàn Đồng Tháp đạt hạng nhì khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại Hội thi giỏi nghề cấp Quốc Gia năm học 2018 -2019.

Học viên học nghề được bao ăn ở, đảm bảo ra trường có việc làm - 2

Những năm gần đây, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc của trường được đầu tư nâng cấp, đảm bảo công tác đào tạo được tốt hơn

Học viên học nghề được bao ăn ở, đảm bảo ra trường có việc làm - 3

Khu kí túc xá và nơi học của các học viên khi đăng ký học sơ cấp, Trung cấp  và Cao Đẳng Nghề tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp

Nhiều bạn ra trường có việc làm ổn định và thu nhập từ 9-10 triệu đồng/tháng. Đối với nhiều em đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, mức thu nhập hàng tháng trên tới 28 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp, cho biết: “Năm học 2018 -2019 tỷ lệ các em ra trường tìm được việc làm trên 95%. Tỷ lệ các em tìm việc làm cao là vì trong quá trình đào tạo, Trung tâm làm tốt công tác hướng nghiệp để các em chọn ngành đúng sở trường cũng như yêu cầu của các DN".

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, chất lượng đào tạo là nhiệm vụ hàng đầu của Trung tâm DVVL Đồng Tháp buộc các đơn vị liên kết phải thực hiện tốt. Đồng thời, trước khi các em tốt nghiệp, Trung tâm còn có những lớp bồi dưỡng những kỹ năng mềm cho các em…

"Do vậy, trường hợp nào không tìm được việc làm, Trung tâm đảm bảo sẽ nối kết, giúp các em có việc làm. Còn em nào muốn có thu nhập cao hơn, Trung tâm sẽ hỗ trợ để các em đi nước ngoài làm việc, vì lúc nào Trung tâm cũng có những đơn hàng đi Nhật, Hàn Quốc…” - bà Nguyễn Thị Minh Tuyết cho biết.

Học viên khó khăn được hỗ trợ ăn, ở…

Những năm qua, Trung tâm DVVL Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô không ngừng đầu tư trang thiết bị thực hành, đẩy mạnh công tác giáo dục, dạy kỹ năng mềm, các hoạt động ngoại khoá để nâng cao chất lượng học sinh, sinh viên tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu các nhà tuyển dụng.

Trong năm học 2018-2019, nhà trường đã đầu tư trang thiết bị phục vụ đào tạo ở Chi nhánh Đồng Tháp hơn 6,4 tỷ đồng, các nghề như: Điện, Điện lạnh, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Cơ khí...

Học viên học nghề được bao ăn ở, đảm bảo ra trường có việc làm - 4

Ngoài ra việc đào tạo nghề, Trung tâm dịch vụ Việc làm Đồng Tháp còn đào tạo ngoại ngữ cho các học viên; kỹ năng mềm giúp các em tự tin ứng tuyển việc làm

Trung tâm DVVL Đồng Tháp trích quỹ đầu tư phát triển mua sắm trang thiết bị phục vụ học tập hơn 1 tỷ đồng. Trong công tác giảng dạy, Trung tâm còn phối hợp với các Doanh nghiệp đưa học sinh đến thực tập sản xuất, nhận hàng về gia công, sửa chữa để các em có nhiều cơ hội tiếp cận thực tế. Những hoạt động trên đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho các học viên.

Đối với các học viên có hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ 2 suất cơm miễn phí/ngày; cho mượn xe đạp đi học; cấp đồng phục, dụng cụ học tập; vận động cấp học bổng cho HSSV nghèo, khó khăn, khiếm khuyết…

Ngoài ra, Trung tâm còn mời chuyên gia tâm lý nói chuyện chuyên đề giáo dục đạo đức, lối sống; giáo viên chủ nhiệm luôn gần gũi hỗ trợ HS,SV và thường xuyên liên hệ gia đình, phối hợp phụ huynh giáo dục và giải quyết kịp thời những phát sinh, vướng mắc.

Học viên học nghề được bao ăn ở, đảm bảo ra trường có việc làm - 5

Đối với các học viên có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm hỗ trợ 2 suất cơm và chỗ ở miễn phí; em nào cần xe đạp Trung tâm cũng cho mượn

Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp, chia sẻ:Hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không chỉ giúp các em giảm bớt gánh nặng về điều kiện kinh tế, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh trong học tập, sinh hoạt mà còn mang ý nghĩa giáo dục nâng cao ý thức, khơi dậy niềm đam mê học tập, rèn luyện cho học sinh”.

Theo ông Vũ, kế hoạch tuyển sinh 2020, Trung tâm tuyển sinh là 1.200, tính đến thời điểm hiện tại Ban tuyển sinh đã nhận hồ sơ đăng ký trên 1.000 thí sinh. Theo kết quả xét tuyển đợt 1 của trình độ Cao đẳng đã có 611 hồ sơ, vượt 200% kế hoạch.

Học viên học nghề được bao ăn ở, đảm bảo ra trường có việc làm - 6

Cán bộ Đoàn của Trung tâm thường xuyên gặp gỡ các học viên có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong học tập cũng như trong cuộc sống

Năm nay ngoài tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế; ảnh hưởng nhiều ngành nghề, trong đó có ngành giáo dục, đào tạo nghề, đưa công dân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Ngoài khó khăn dịch bệnh, công tác tuyển sinh đào tạo nghề còn gặp khó khi hiện nay các trường Đại học mở rộng đầu vào, thực hiện đa dạng hình thức tuyển, hạ điểm chuẩn, chỉ cần tốt nghiệp THPT có thể vào đại học…phần nào  ảnh hưởng đến chủ trương phân luồng học sinh sau THPT.

Ngoài ra, nhận thức của phụ huynh và học sinh về giáo dục nghề nghiệp tuy có thay đổi nhưng vẫn còn hạn chế; một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện học nghề, phải làm lao động phổ thông hoặc ở nhà giúp việc gia đình.

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm