Thứ ba, 04/12/2018 - 13:15

Học nghề trồng hoa, nông dân bỏ túi mỗi năm hơn trăm triệu

Nhiều hộ nông dân đã cải thiện cuộc sống, thu nhập đạt từ 80-100 triệu đồng/năm từ khi học nghề trồng hoa do Hội Nông dân tổ chức.


Nhiều hộ nông dân đang tất bật vào đất, chăm sóc những chậu cúc cho vụ Tết sắp tới. Ảnh: K.O

Nhiều hộ nông dân đang tất bật vào đất, chăm sóc những chậu cúc cho vụ Tết sắp tới. Ảnh: K.O

“Bỏ túi” trên 100 triệu đồng/năm

Đang tất bật chăm sóc những chậu hoa cúc cho vụ hoa Tết, ông Lý Phước Dạng (ở thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) cho biết, nhờ trồng hoa mà mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Bên cạnh vựa hoa của ông Dạng, ông Đoàn Văn Tình (56 tuổi) cũng đang vào đất, chăm bón cho những chậu cúc của gia đình. Ông Tình cho biết, ông học nghề trồng hoa cách đây vài năm. Ban đầu tại xã có các hộ trồng hoa ở phường Hòa Cường đến thuê đất trồng hoa, dần dần, thông các lớp tập huấn, hỗ trợ nông dân, ông nâng cao tay nghề, cải thiện được thu nhập.

Theo ông Ngô Văn Lâu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Châu, Hội tổ chức 2 lớp dạy nghề trồng hoa nhằm tạo điều kiện cho nông dân vùng đô thị cải thiện cuộc sống.

“Nhiều hộ sau khi học xong đã phát triển mô hình, có thu nhập từ 80-100 triệu đồng/hộ/năm. Từ diện tích 2ha ban đầu, hiện diện tích trồng hoa của các hộ trong xã nâng lên hơn 4ha, với 24 hộ tham gia trồng. Tại đây, các hộ đã thành lập tổ hợp tác trồng hoa để có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và tìm đầu ra cho sản phẩm” - ông Lâu nói.

Tạo việc làm cho lao động nông thôn

Tại xã Hòa Liên (Hòa Vang), sau những lớp tập huấn trồng hoa, nhiều hộ nông dân đã có thu nhập đáng kể từ nghề trồng hoa cây cảnh. Ông Phan Hiền - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh và dịch vụ hoa cây cảnh Vân Dương (xã Hòa Liên) cho biết, nhiều nông dân trong hợp tác xã đã tham gia các lớp dạy nghề do Hội Nông dân xã phối hợp với các sở, ngành tổ chức. Các hội viên nông dân được học nghề, tập huấn sản xuất trồng hoa và có thu nhập hơn nghề làm lúa.

“Hiện hợp tác xã có 25 thành viên. Trong 9 tháng đầu năm 2018, hợp tác xã đạt doanh thu 1,2 tỷ đồng. Hầu hết các hộ thành viên đạt lãi ròng 70-80 triệu đồng/năm. Nghề trồng hoa còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, với thu nhập từ 55-60 triệu đồng/người/năm” - ông Hiền cho biết thêm.

Theo ông Ngô Văn Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Liên, hàng năm, Hội Nông dân xã cùng phối hợp các ngành, các cấp mở các lớp dạy nghề hoa, cây cảnh, trồng nấm, nấu ăn, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi thú y… cho nhiều lao động nông thôn trên địa bàn. Trong đó, nghề trồng hoa, cây cảnh là hiệu quả nhất. Năm 2017, doanh thu nghề trồng hoa của xã đạt 9,6 tỷ đồng, lãi ròng đạt 3,8 tỷ đồng.

Còn ông Nguyễn Văn Vân - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang cho biết, năm qua, các cấp Hội nông dân đã tổ chức và phối hợp tổ chức 85 lớp tập huấn cho 14.765 hội viên nông dân trên địa bàn huyện.

“Năm qua, Hội Nông dân huyện phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 9 lớp dạy nghề lao động nông thôn cho 271 hội viên, nông dân. Với các chủ điểm như trồng và chế biến rau an toàn, chăn nuôi thú y, chế biến thực phẩm, trồng và chế biến nấm, dệt thổ cẩm, IPM trên cây lúa, trồng hoa cây cảnh, xử lý ủ phân vi sinh... Qua đó, nhiều hội viên, nông dân có cơ hội việc làm, giúp tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình” - ông Vân chia sẻ.

Theo Kim Oanh/Danviet.vn