Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành

Mặc dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng do thời tiết năm nay nắng ấm nên hoa ly vì vậy mà cũng nở sớm khiến người trồng không khỏi xót xa.

Làng hoa Tây Tựu vốn được biết đến là một trong những địa điểm trồng hoa nổi tiếng của Thủ đô, cung cấp hoa số lượng lớn ra nhiều nơi trên toàn quốc, đặc biệt là hoa ly.

Mọi năm, cứ vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nơi đây lại nhộn nhịp kẻ mua người bán. Nhưng năm nay không còn cảnh người mua đến tận vườn đặt hoa như mọi năm mà thay vào đó là sự xót xa của người trồng khi hoa ly đồng loạt nở sớm.

Thời tiết nắng ấm khiến hoa ly nở sớm hơn dự kiến. Ảnh: Thu Thoan
Thời tiết nắng ấm khiến hoa ly nở sớm hơn dự kiến. Ảnh: Thu Thoan

Mất khoảng 2 tháng rưỡi, 3 tháng gieo trồng, chăm sóc, rồi các chi phí khác như đến tiền phân bón, thuốc trừ sâu, giàn chống, lưới che, thuê đất... thế nhưng nhiều hộ dân ở làng hoa Tây Tựu đang phải cắt bán những luống hoa nở sớm, với giá bán thấp, chỉ dao động từ 5.000-15.000 đồng/cành tùy loại.

Thời tiết nắng ấm khiến hoa ly nở sớm, gây thiệt hại lớn cho nông dân trồng hoa tại đây. Được biết, nếu hoa ly nở đúng dịp Tết như những năm trước, giá bán sẽ dao động từ 35.000-50.000 đồng/cành tùy theo số tai của hoa.

Cô Hùy, một người trồng ly cho biết: "Như những năm trước, người ta đến tận vườn đặt mua cả ngàn cành cho dịp Tết, năm nay thời tiết cứ nắng ấm khiến ly nở hết, bán có mấy ngàn một cành, rẻ như cho vậy". Cô Hùy lắc đầu ngán ngẩm: “Nhưng hoa nở rồi không bán cũng đâu có để được”.

Nhiều người trồng phải cắt bán sớm những cành ly mong được đồng nào hay đồng ấy. Ảnh: Thu Thoan
Nhiều người trồng phải cắt bán sớm những cành ly mong được đồng nào hay đồng ấy. Ảnh: Thu Thoan

Không chỉ gia gia đình cô Hùy, gia đình bác Tài cũng rơi vào cảnh ngộ đó. Bác Tài cho biết: "Cả năm chỉ trông chờ vào dịp Tết để thu hồi vốn, thế nhưng hoa ly nở sớm hơn dự kiến cả nửa tháng trời, đành phải bán rẻ, chứ tiền giống nhập về trồng đã 15.000 đồng/nụ, loại đẹp là 18.000-20.000 đồng/nụ. Giờ bán tại vườn có vài nghìn đồng/cành, xót lắm nhưng biết làm sao!".

Nở sớm hơn dự kiến nên giờ ly đã xuống đầy các phố, trên những gánh hàng rong. Giá ly hiện rẻ hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Bà Nghi, một người bán hoa hàng rong tại phố Giảng Võ cho hay, hoa ly năm nay bà bán dao động từ 15.000-20.000 đồng/cành loại 5 tai, còn những loại nhỏ 3 tai chỉ bán 8.000-10.000 đồng/cành.

“Vào thời điểm Tết những năm trước, hoa ly thường bán được giá từ 35.000-50.000 đồng/cành, thậm chí là 60.000-70.000 đồng/cành cho những cành hoa to, đẹp. Vậy mà có lúc hết không còn hàng để bán nữa”, bà Nghi nói.

Hoa ly hiện được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 8.000-20.000/cành tùy từng loại. Ảnh: Thu Thoan
Hoa ly hiện được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 8.000-20.000/cành tùy từng loại. Ảnh: Thu Thoan

Do phần lớn số hộ dân ở phường Tây Tựu chủ yếu trồng hoa ly nên thời tiết nắng ấm khiến ly đồng loạt nở rộ khiến người trồng ly nhiều có khả năng lỗ vốn cả trăm triệu đồng.

Anh Hải, một người trồng hoa Tây Tựu, chia sẻ: "Nhà tôi có khoảng 60.000 gốc ly, bán ra chỉ khoảng 5.000-8.000 đồng/cành, loại đẹp thì được 10.000-15.000 đồng/cành. Trong khi đó, mua giống đã 17.000-20.000 đồng/nụ, chưa kể công chăm sóc rồi trăm ngàn chi phí khác, số nở đúng dịp Tết còn ít nên gắng chăm sóc mong gỡ lại phần nào thôi chứ lỗ vốn đã nắm chắc rồi".

Hoa ly nở sớm khiến người trồng không khỏi sót xa
Hoa ly nở sớm khiến người trồng không khỏi sót xa

Chính vì hoa ly đồng loạt nở trước hơn nửa tháng nên nhiều người trồng hoa dự đoán, Tết Nguyên đán năm nay số lượng hoa ly sẽ không có nhiều và rất có thể, giá của chúng sẽ cao hơn so với thời điểm hiện tại.

Hiện tại, các hộ dân trồng hoa ở đây đang cố gắng chăm sóc kĩ lưỡng những luống hoa dịp Tết và những loại hoa khác với hy vọng có hoa bán vào đúng dịp tết với giá cao để mong lấy lại vốn, bù lỗ.

Theo Vietq.vn