Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015

(Dân trí) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Dự án Jica và Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công thương) đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực ngành cơ khí. Đây là hoạt động nối tiếp Dự án hỗ trợ dạy nghề của Jica cho ĐHCN Hà Nội trong gần 15 năm qua.

Hỗ trợ thiết bị day nghề và ôn luyện thi tay nghề thế giới 2015

Phát biểu tại buổi lễ, tiến sĩ Trần Đức Quý - Hiệu trưởng trường ĐHCN Hà Nội - đánh giá cao hiệu quả của sự hỗ trợ của Jica trong việc cung cấp chuyên gia, thiết bị tới Trường ĐHCN Hà Nội. Việc hỗ trợ này đã tạo hiệu quả trong công tác giảng dạy nhân lực ở nhiều lĩnh vực trọng điểm như cơ khí, thiết bị ô tô, thiết bị điện…của nhà trường.

“Nắm bắt xu thế thị trường lao động, Trường ĐHCN Hà Nội đang tiến hành các thủ tục để mở thêm ngành đào tạo gia công khuôn mẫu bậc đại học. Đây là ngành còn mới mẻ trong hệ thống đào tạo nhưng thực sự cần trong thị trường lao động Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy, những thiết bị của Jica hỗ trợ rất đúng lúc và giúp chúng tôi có thêm nền tảng để đào tạo nhân lực chuyên ngành phục vụ nền kinh tế” - ông Trần Đức Quý cho biết.

Theo đại diện trường ĐHCN Hà Nội, hệ thống máy cắt tỉa tia lửa điện được Jica hỗ trợ đợt này có tính cách mạng trong việc đào tạo nhân lực ngành khuôn mẫu - một lĩnh vực đang được nhiều doanh nghiệp ngành cơ khí, chế tạo máy tại Việt Nam cần nhiều.

Hỗ trợ thiết bị day nghề và ôn luyện thi tay nghề thế giới 2015

Được biết, Jica hiện đang chú trọng hỗ trợ nhóm 13 trường có đạo tạo nghề trọng điểm trong cả nước. Trong đó, trường ĐHCN Hà Nội là một đơn vị thuộc nhóm trên với sự hỗ trợ của Jica trong gần 15 năm qua về nhân lực, trang thiết bị, giáo trình…

Tiến sĩ Cao Văn Sâm - Tổng cục Phó Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) - đánh giá cao việc hợp tác giữa Jica với hệ thống các trường đào tạo nghề hàng đầu Việt Nam, trong đó có ĐHCN Hà Nội.

“Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam chuẩn bị hội nhập Cộng đồng kinh tế Asean (AEC), Việt Nam thực sự cần sự hỗ trợ về kỹ thuật và thiết bị nhằm nhanh chóng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thợ nghề, tăng tính cạnh tranh và chiếm ưu thế trên thị trường lao động trong nước và khu vực” - ông Cao Văn Sâm nhấn mạnh.

Theo ông Hà Xuân Quang, Phó hiệu trưởng trường ĐHCN Hà Nội, thiết bị cắt tia lửa điện từ Jica sẽ hỗ trợ công tác nâng cao tay nghề giáo viên, đào tạo học viên và huấn luyện thí sinh của Trường ĐHCN Hà Nội ôn luyện môn thi gia công khuôn mẫu tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 43, sẽ được tổ chức cuối năm 2015 tại Brazil.

Hoàng Mạnh