Đà Nẵng:
Hết Tết, nhà vườn tấp nập nhận lại mai đã bán
(Dân trí) - Sau thời gian chưng Tết, nhiều người dân ở Đà Nẵng tấp nập gửi mai tại các nhà vườn nhờ chăm sóc đến mùa xuân năm sau.
Cuối giờ chiều, vườn mai của ông Trần Tấn Hiền (50 tuổi, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vẫn tất bật. Những cây mai của khách từ khắp thành phố được vận chuyển về đây để nhờ nhà vườn của ông chăm sóc hộ.
Ngoài việc nhận chăm sóc mai cho những khách mua cây tại vườn và khách chơi mai thân quen qua nhiều năm, ông Hiền cũng niềm nở nhận chăm mai cho khách lần đầu ghé vườn gửi.
"Đến thời điểm hiện tại, khách đến gửi vẫn chưa nhiều, mới hơn 30 chậu. Phải đến khoảng 15 tháng Giêng âm lịch, khi chưng mai đã chán, người chơi mới mang đi gửi", ông Hiền cho hay.
Mai sau thời gian chưng Tết rồi gửi tới vườn sẽ được ông Hiền tỉa cành, ngắt các hoa, búp còn sót lại. Sau đó, ông xử lý rễ, đất, bón phân, nếu không mai sẽ chết. Giá chăm sóc mai trung bình từ 500.000 - 2.000.000 đồng/chậu.
Dịch bệnh khiến túi tiền của người dân không rủng rỉnh như trước, lượng mai bán ra thị trường không nhiều nên khách đến gửi mai nhờ chăm sóc giảm so với mọi năm.
Theo ông Hiền, đối với những khách quen, sau khi chưng Tết xong, khách sẽ liên hệ để nhà vườn tới chở mai về. Còn với những khách lạ, đa phần họ sẽ tự đến vườn hỏi thăm, sau đó mới thuê người chở mai đến gửi.
"Với những khách lần đầu đến gửi, chúng tôi phải ghi lại tên để sau này thuận tiện cho việc trả mai. Còn khách thân thiết thì không cần, vì chỉ cần nhìn cây mai là biết", ông Hiền nói thêm.
Cách đó không xa, anh Nguyễn Kim Chiến (phường Hòa An) cùng 2 nhân viên cũng đang bận rộn với việc lặt lá, bấm cành cho những cây mai được gửi trông nom sau Tết Nguyên đán.
Ngoài việc chăm sóc những cây mai mà khách đã mua tại vườn gửi lại, đến nay, anh Chiến nhận chăm sóc thêm 20 chậu mai. Thời gian tới, anh cũng chỉ nhận thêm 1-2 cây cho những khách quen vì vườn không còn chỗ để.
"Mấy năm trước, cứ ra Tết là khách tấp nập đến gửi mai, tôi nhận chăm cũng nhiều. Nhưng năm nay, nhà vườn phải giảm số lượng mai nhận của khách vì mai của nhà vườn còn "ế" sau Tết cũng khá nhiều, không có diện tích để trồng, chăm hộ", anh Chiến nói.
Bắt đầu mở vườn mai từ năm 2005, hiện anh Chiến có hơn 200 chậu mai cho thuê hoặc bán phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, số lượng người đến mua mai rất ít, đa phần là khách đến thuê.
"Tết vừa rồi, lượng người đến mua mai giảm gần một nửa so với mọi năm, những người đến vườn mua mai cũng chọn những cây mai "nhỏ" tiền, còn đa phần là thuê mai về chưng là nhiều", anh Chiến chia sẻ.
Sau khi nhận chăm sóc mai, ngoài việc tỉa cành, ngắt hoa…, anh Chiến cũng tranh thủ thay đất cho toàn bộ các chậu. Đất trồng mai được trộn từ: tro, trấu, phân bò ủ mục...
Anh Chiến nhẩm tính, từ sau Tết đến nay, khoảng hơn 50 khách ghé đến gửi mai, nhưng vì không đủ diện tích để đặt chậu nên anh cũng từ chối nhiều.
Giá chăm sóc tùy vào giá trị của cây mai, nếu cây mai có giá 1 triệu đồng, anh Chiến nhận chăm sóc với 500.000 đồng; cây có giá 5 triệu đồng thì anh nhận chăm sóc với giá 1,5 triệu đồng; còn cây có giá 20-30 triệu thì khoảng 3 triệu đồng.
"Khi đã nhận chăm sóc, tôi phải đảm bảo khách sang năm có mai để chưng Tết. Nếu cây mai của khách gửi ở vườn không nở trúng Tết, tôi sẽ bù cho khách một cây mai khác", anh Chiến chia sẻ thêm.