1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàng vạn hộ dân Quảng Bình nguy cơ thiếu đói do cá chết hàng loạt

Các huyện, thành phố ven biển tỉnh Quảng Bình đã chủ động trích ngân sách dự phòng mua gạo hỗ trợ ngư dân trước nguy cơ thiếu đói do cá chết.

Tỉnh Quảng Bình có 18 xã chuyên làm nghề biển với hơn 14.000 hộ và 24.000 lao động nghề biển. Hiện tượng cá chết hàng loạt tại các vùng biển Bắc Trung bộ trong vòng nửa tháng qua khiến đời sống ngư dân vùng bãi ngang ven biển gặp nhiều khó khăn. Tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ ban đầu giúp người dân ổn định cuộc sống.

Tại những vùng bãi ngang ven biển các tỉnh miền Trung, người dân không có thói quen trữ gạo dự phòng lúc mất mùa đói kém. Vì vậy, khi không đi biển dài ngày như thời gian qua, hàng chục nghìn nhân khẩu ven biển lâm vào cảnh khó khăn.

UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức cuộc họp bàn biện pháp hỗ trợ người dân
UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức cuộc họp bàn biện pháp hỗ trợ người dân

Ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, tình trạng tôm cá chết hàng loạt nửa tháng qua gây thiệt hại cho nuôi trồng và đánh bắt hải sản, tỉnh cần nhanh chóng hỗ trợ dân sinh.

Ông Phan Văn Khoa cho rằng, nên hỗ trợ người dân kịp thời bằng gạo vì ngư dân đi về cũng phải mua gạo. Địa bàn của các ngư dân ven biển thì không sản xuất nông nghiệp. Như thế để đảm bảo ổn định đời sống, nhất là số người đánh bắt ven bờ ở mình cũng còn lớn.

Các huyện, thành phố ven biển tỉnh Quảng Bình đã chủ động trích ngân sách dự phòng mua gạo hỗ trợ ngư dân. Huyện Lệ Thủy hỗ trợ hơn 1.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng, mỗi khẩu 15kg gạo. Huyện Quảng Ninh phân bổ khẩn cấp 58 tấn gạo giúp 5800 nhân khẩu xã biển Hải Ninh.

Theo ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới, thiệt hại do cá chết ở Đồng Hới là khó kiểm đếm được. Bởi hiện nay, các nhà hàng khách sạn đều vắng khách, các hãng lữ hành báo hủy tour đến tham quan. Ông Hoàng Đình Thắng cho biết, hiện chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ ban đầu cho các hộ ngư dân đánh bắt ven bờ.

“Ở thành phố Đồng Hới có khoảng 500 tàu, trong đó có 154 tàu đánh bắt gần bờ dưới 20CV. Những hộ đánh bắt gần bờ rất là khó khăn. Giải pháp hỗ trợ là hỗ trợ bằng gạo. Mỗi nhân khẩu 15 kg. Xã phải xét hộ có nguy cơ thiếu đói”- ông Đình Thắng nói.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, trong lúc chờ sự hỗ trợ của Chính phủ theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Bình chủ động trích ngân sách hỗ trợ gạo cứu đói người dân. Tỉnh Quảng Bình đề nghị Chi cục Dữ trữ Bình Trị Thiên ngay trong ngày hôm nay vận chuyển gạo về các xã ven biển.

Chính quyền các địa phương kê khai số hộ bị thiệt hại cần cứu đói để kịp thời hỗ trợ bà con. UBND tỉnh Quảng Bình cũng giao Sở Lao động- Thương binh và Xã hội; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê cụ thể tình hình thiệt hại để tiếp tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Người dân tư tưởng rất hoang mang, đời sống thực sự ảnh hưởng. Thu nhập không có hoặc có cũng không đáng kể. Chúng tôi đã quyết định xuất 500 tấn gạo để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân bị ảnh hưởng do cá chết. Đây là sự hỗ trợ trước mắt, trước lúc chờ đợi sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như các Bộ, ngành Trung ương./.

Theo VOV.VN