Hàn Quốc: Tỷ lệ thất nghiệp ở người có trình độ cao tăng mạnh

Tỷ lệ sinh viên Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp ra trường cũng như những người thất nghiệp không thể tìm việc làm tăng cao kỷ lục.

(Nguồn: chosun.com)
(Nguồn: chosun.com)

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc trong tháng Năm vừa qua là 4%, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là tháng Năm vừa qua có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong 18 năm qua tại đất nước kim chi.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 23/6 cho biết trong tháng Năm vừa qua, số người thất nghiệp có trình độ đại học (hệ 4 năm) là khoảng 402.000 người, cao hơn 76.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây cũng là mức thất nghiệp trong nhóm lao động này cao nhất kể từ năm 2000.

Trong tổng số 1.121.000 người thất nghiệp, tỷ lệ người có trình độ tốt nghiệp đại học (hệ đào tạo 4 năm) thất nghiệp cao thứ hai (với 35,8%), chỉ đứng sau nhóm lao động tốt nghiệp trung học (40,6%).

Vào tháng 5/2000, những người có trình độ đại học chỉ chiếm không quá 14,2% trong tổng số người thất nghiệp.

Tính đến tháng Năm vừa qua, số người có trình độ đại học tham gia các hoạt động kinh tế là 9.330.002 người, tăng gần gấp hai lần so với những năm trước đó.

Mặt khác, tỷ lệ những người có trình độ trên đại học trong tổng số những người tham gia vào hoạt động kinh tế tăng vọt tới 33,1% vào tháng trước, trong khi đó tỷ lệ này chỉ đạt 17% vào tháng 5/2000.

Tình trạng những người có trình độ đại học thất nghiệp tăng được cho là xuất phát từ sự cạnh tranh việc làm ngày càng trở nên khốc liệt hơn trong một xã hội có trình độ phát triển ngày càng cao.

Theo giáo sư kinh tế Shin Sae-don của Đại học Nữ sinh Sookmyung, còn một nguyên nhân nữa, đó là do kỳ thi tuyển dụng viên chức chính quyền địa phương diễn ra cùng thời điểm tiến hành khảo sát, nên những người chuẩn bị tham gia kỳ thi bị tính vào nhóm người thất nghiệp.

Theo Vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-ty-le-that-nghiep-o-nguoi-co-trinh-do-cao-tang-manh/509759.vnp

Tin liên quan