1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hải Dương: Trên 10 nghìn đơn vị nợ đọng bảo hiểm

Số nợ dưới 1 tháng lũy kế là gần 20 tỷ đồng, các đơn vị nợ dưới 6 tháng lũy kế là hơn 76 tỷ đồng và nợ từ 6 trở lên lũy kế là trên 28 tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội Hải Dương, hiện toàn tỉnh có khoảng trên 10 nghìn đơn vị nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. 

Chi trả Bảo hiểm Xã hội.
Chi trả Bảo hiểm Xã hội.

Số nợ dưới 1 tháng lũy kế là gần 20 tỷ đồng, các đơn vị nợ dưới 6 tháng lũy kế là hơn 76 tỷ và nợ từ 6 trở lên lũy kế là trên 28 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp chây ỳ, dẫn đến tình trạng nợ đọng lên đến nhiều tỷ đồng, như: Công ty TNHH một thành viên Tháp UBI; Công ty Cổ phần Container Quốc tế CAS; Công ty Cổ phần Cửu Long khu công nghiệp Thạch Khôi – thành phố Hải Dương; Công ty TNHH may mặc Đồng Tâm – thành phố Hải Dương...

Thậm chí,  nhiều đơn vị, doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng vẫn cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền Bảo hiểm xã hội  của người lao động. Tình trạng này đang làm nhiều người lao động mất quyền lợi như: không có thẻ Bảo hiểm Y tế đi khám chữa bệnh, không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp do không chốt sổ Bảo hiểm xã hội dù hằng tháng người lao động vẫn bị doanh nghiệp trích trừ tiền đóng nộp Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Khang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương, cho biết: năm 2016, sẽ có những chế tài mạnh để răn đe chủ sử dụng lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp cố tình chây y nợ đọng không thực hiện đóng bảo hiểm cho người lao động: “Để đảm bảo được việc thực hiện nghiêm của Luật Bảo hiểm xã hội và cũng để tránh việc các doanh nghiệp vi phạm 3 điều trong Bộ Luật hình sự mà cần phải xử lý, chúng tôi xin đề nghị các đơn vị sử dụng lao động nghiên cứu các chế độ chính sách, các quy định trong luật bảo hiểm xã hội sửa đổi và các quy định trong bộ luật hình sự liên quan đến bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, để tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc nhất, kịp thời nhất, đảm bảo quyền lợi của người lao động và đồng thời chấp hành nghiêm luật để tránh tình trạng vi phạm như hiện nay”.

Theo VOV.VN