Thứ tư, 03/06/2015 - 07:55

Bắc Ninh: Thắng kiện nhưng chưa thể thi hành án nợ đọng BHXH

BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, ngành BHXH đã khởi kiện ra tòa tổng số 24 đơn vị nợ đọng tiền BHXH, tuy nhiên, mới chỉ có 1 trường hợp đưa ra xử và cơ quan BHXH thắng kiện nhưng… vẫn chưa thể thi hành án.

Cụ thể, vào năm 2013, BHXH huyện Tiên Du đã khởi kiện Cty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Phi Kha Miền Bắc vì nợ đọng tiền BHXH. Kết quả, BHXH huyện Tiên Du đã thắng kiện, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể thi hành án. Hiện Cty đang nợ 2,1 tỉ đồng tiền BHXH trong 53 tháng; số LĐ Cty báo là… 0 LĐ.

Theo BHXH tỉnh Bắc Ninh, trường hợp Cty này chưa thi hành án được là do Cty gặp khó khăn trong sản xuất; hiện Cty này chỉ còn… bảo vệ có mặt tại trụ sở. Cũng theo BHXH tỉnh Bắc Ninh, những trường hợp khởi kiện còn lại, khi BHXH gửi đơn lên tòa, đơn vị bị kiện nói do khó khăn và hứa sẽ trả, do đó, tòa xử theo hướng hòa giải và khép lại hồ sơ.

Những đơn vị này sau đó cũng có động thái trả nợ nhưng chỉ là động thái nộp “nhỏ giọt” để đối phó. Có DN nợ hàng tỉ đồng nhưng chỉ chuyển vài chục triệu đồng để trả nợ. Có DN thì chỉ còn nhân viên bảo vệ có mặt tại trụ sở, nên cơ quan BHXH không thể cập nhật hồ sơ để khởi kiện lại. Theo thống kê của BHXH tỉnh Bắc Ninh, cho đến hết quý I/2015, tổng số tiền nợ đọng BHXH trong tỉnh (nợ từ 3 tháng trở lên) là 87,7 tỉ đồng; đơn vị nợ lâu nhất là 61 tháng.
Theo Báo Lao động