Hà Nội: Tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động trong quý 2/2021

(Dân trí) - Dự kiến trong quý 2/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động và chuyên đề nhằm kết nối người lao động với doanh nghiệp.

Chủ động thích ứng

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), trong những tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã cung cấp thông tin thị trường lao động cho 1.251 doanh nghiệp, làm cầu nối cho hơn 20.500 vị trí tuyển dụng đến tới người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động tới hơn 15.800 người lao động. Sau khi được cung cấp thông tin về thị trường lao động, hơn 6.000 lao động đã được kết nối với doanh nghiệp, trong đó có 2.076 lao động tiến tới ký kết hợp đồng và có việc làm.

Bên cạnh việc tư vấn việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiến hành tư vấn tới hơn 3.700 người về chính sách pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội - cho rằng, trong quý 1/2021, diễn biến của thị trường lao động Hà Nội có thể chia làm 2 giai đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thứ ba bùng phát ở Việt Nam.

Hà Nội: Tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động trong quý 2/2021 - 1

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động tới hơn 15.800 người lao động trong những tháng đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán ở đầu quý 1/2021 đã tác động mạnh đến thị trường lao động Hà Nội, hoạt động tìm kiếm việc làm tập chung chủ yếu vào những công việc bán thời gian, việc làm thời vụ để phục vụ nhu cầu thương mại dịch vụ và hàng hóa dịp Tết.

Theo ông Vũ Quang Thành, sau 1 năm làm quen với dịch bệnh, doanh nghiệp và người lao động đã ứng phó hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng "sống chung" với dịch bệnh, vừa sản xuất, phát triển kinh tế xã hội và phòng chống dịch một cách chủ động.

"Nhiều doanh nghiệp đã chủ động giữ chân người lao động ở lại, không về quê ăn Tết. Khi dịch bệnh bùng phát, cũng có không ít doanh nghiệp đã chuẩn bị nguyên liệu, trang thiết bị sản xuất đã tạo ra một thị trường lao động ổn định hơn so với những đợt bùng phát dịch bệnh trước" - ông Vũ Quang Thành thông tin.

Thị trường lao động phục hồi nhanh

Theo ông Vũ Quang Thành, cuối quý 1/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận được nhiều nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tập chung vào nhóm ngành như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, nhân viên bán lẻ và xây dựng. Mức lương dao động từ 7 - 20 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, một số ngành nghề đang có dấu hiệu phục hồi tương đối nhanh sau dịch như dệt may, da giày và may mặc kèm theo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực lớn ở các vị trí việc làm như nhân viên kế toán, nhân viên dịch vụ khách hàng, nhân viên bán hàng...

Hà Nội: Tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động trong quý 2/2021 - 2

Nhu cầu tuyển dụng lao động ở Hà Nội tăng đều trong tháng 4/2021

"Trải qua thời gian dịch Covid-19, nhiều người lao động đã dần làm quen và chủ động linh hoạt hơn về kỹ năng, kiến thức và môi trường vừa làm việc vừa chống dịch để đảm bảo thu nhập ổn định cuộc sống" - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - nhận định.

Ông Vũ Quang Thành cho rằng, thị trường lao động có những dấu hiệu hồi phục nhanh, đặc biệt là nhóm ngành dịch vụ, du lịch kéo theo nhiều ngành nghề phát triển như công nghiệp chế biến và sản xuất tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Dự kiến trong quý 2/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động và chuyên đề để tăng cường kết nối người lao động đến với doanh nghiệp để tìm kiếm công việc phù hợp.

Tuy nhiên ông Vũ Quang Thành cũng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh ở nhiều nước trong khu vực, điều này ảnh hưởng đến thị trường lao động Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chính vì vậy, công tác kiểm soát dịch tốt là điều kiện quan trọng giúp thị trường lao động tiếp tục hồi phục trong thời gian tới.