Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:25

Hà Nội: Thu 315 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội

Dân trí

“Tới thời điểm này, Hà Nội đã hoàn thành chỉ tiêu năm 2018 được Thủ tướng Chính phủ giao trong việc bao phủ bảo hiểm y tế với tỉ lệ đạt 85,3 %, vượt 0,3 %. Thành phố cũng kiểm tra đôn đốc thu nợ bảo hiểm xã hội tại 3.673 doanh nghiệp, thu hồi số tiền nợ là 315, tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp liên ngành và triển khai các giải pháp đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) cho người lao động. Chương trình do BHXH Hà Nội thực hiện chiều 25/10.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hoà, BHXH Hà Nội đã trả được 98,87% sổ BHXH tới người lao động. Trong 2 tháng cuối năm, BHXH Hà Nội sẽ nỗ lực đưa chỉ tiêu giảm nợ BHXH xuống dưới 3 %, rà soát lại và hoàn thiện việc cấp thẻ BHYT, BHXH Hà Nội đã mã hoá số thẻ cho đối tượng có thẻ BHYT và sổ BHXH.

Giảm nợ BHXH

Theo bà Đàm Thị Hòa - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội - cho hay tính đến tháng 9/2018, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 1.694 tỷ đồng bằng 4,32% kế hoạch thu, giảm 423,2 tỷ đồng so với cùng kì năm 2017.

Trên cơ sở sự phối kết hợp liên ngành, các đơn vị đã triển khai nhiều nỗ lực để giảm số nợ BHXH trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đôn đốc thu nợ BHXH tại 3.673 doanh nghiệp, thu hồi số tiền nợ BHXH là 315, tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội, đánh giá về công tác triển khai chính sách BHXH, BHYT

Cũng theo bà Đàm Thị Hoà, bên cạnh việc tiến hành thanh tra, kiểm tra đôn đốc thu hồi nợ, đoàn liên ngành đã làm việc với 10 doanh nghiệp nợ BHXH, đã bị xử phạt hành chính về hành vi chậm đóng, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nộp số tiền nợ BHXH. Đến tháng 9/2018, 10 doanh nghiệp đã khắc phục nộp số tiền nợ BHXH: 10,746 tỷ đồng, đạt 50,5% trên tổng số nợ.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đã đề nghị Công an TP Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh bảo đảm quyền lợi của người lao động tại 2 đơn vị nợ BHXH đã bị xử phạt vi phạm hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHTN (Công ty TNHH Tiến Đại Phát và Công ty TNHH Bona Apparel).

“Sau khi có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội đã xác minh, điều tra hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, Công ty TNHH Tiến Đại Phát đã nộp 1,266 tỷ đồng (hết số nợ đến tháng 8/2018); Công ty TNHH Bona Apparel đã nộp 3,1 tỷ đồng/9,3 tỷ đồng” - bà Đàm Thị Hoà cho biết.

Tăng kết nối thông tin về BHXH

Ngoài những kết quả đạt được qua hoạt động liên ngành, bà Đàm Thị Hòa cho biết: “Tỷ lệ nợ BHXH trên địa bàn thành phố mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của trên 300.000 người lao động về chế độ BHXH, BHYT”.

Một trong những khó khăn là mô hình doanh nghiệp nợ BHXH còn nhỏ, việc theo thay đổi lao động còn khó kiểm soát. Theo Trung tá Nguyễn Tiến Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân, các doanh nghiệp nợ BHXH chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ, chỉ còn một vài lao động. Những doanh nghiệp này khi nợ BHXH thường tìm mọi lý do để trốn tránh, không hợp tác với liên ngành.

“Nhiều doanh nghiệp có địa chỉ đăng ký kinh doanh và nộp thuế tại quận này nhưng trụ sở giao dịch lại thuộc địa bàn quận khác. Nhiều doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa có số nợ lên đến hàng tỷ đồng với thời gian nợ trên 30 tháng, nhưng hiện chỉ còn 1 hoặc 2 lao động. Doanh nghiệp gần như không còn hoạt động nên không thể thu hồi nợ được” - Trung tá Nguyễn Tiến Thắng cho biết.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH đã tồn tại từ lâu và ảnh hưởng tới quyền lợi của nhiều người lao động.

Để tạo hiệu quả trong việc giảm nợ BHXH, BHYT, ông Nguyễn Hồng Dân cho biết: “Cần tăng cường sự trao đổi thông tin giữa các đơn vị để có thể xác định được những đơn vị có khả năng chi trả nhằm tập trung ưu tiên thanh tra, kiểm tra. Đồng thời việc thanh tra nên tập trung vào các công ty, doanh nghiệp có số nợ lớn”.

Đồng quan điểm về những giải pháp nhằm giảm nợ BHXH, bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, đánh giá công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đã được quan tâm nhiều hơn thời gian qua. Đặc biệt, hệ thống công đoàn trên địa bàn thành phố đã chủ động trong công tác phối hợp với các ban ngành để tuyên truyền về Luật BHXH, Luật Hình sự.

“LĐLĐ thành phố đã tăng cường công tác công tác đối thoại về chính sách BHYT, BHXH giữa lãnh đạo TP HN, lãnh đạo các huyện với doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá cao việc công khai danh tính các doanh nghiệp nợ BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này có hiệu quả lớn trong việc giảm nợ BHXH” - bà Nguyễn Thị Tuyến cho biết.

Phan Hằng