1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội: Những gánh hàng rong “gồng mình” trong dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong sự bùng phát của dịch Covid-19, người lao động tự do bán hàng rong chịu thiệt thòi sớm nhất. Với đôi quang gánh trên vai, họ sẽ vượt qua khó khăn này ra sao? Đây vẫn còn là câu hỏi để ngỏ...

Đợt giãn cách xã hội do dịch Covid-19 hồi tháng 4/2020, chị Dương Thị Nên (quê ở Văn Hoàng, Phú Xuyên, Hà Nội) đã phải khăn gói về quê.

Kết thúc giãn cách, chị quay trở lại trung tâm Hà Nội ngày ngày gánh hàng bán rong kiếm sống. Chưa kịp ổn định mọi thứ, chị lại nghe tin dịch Covid-19 tái bùng phát với nhiều ca nhiễm mới.

Những người bán hàng rong trải lòng 

Chị Nên chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi cùng 2 đứa con trông ngóng vào gánh hàng này cùng 4 sào ruộng ở quê. Chồng tôi trước làm nghề khảm trai. Dịch Covid-19 bùng phát, chồng tôi thất nghiệp 5 tháng nay”.

Trước đây, chị Nên ở trọ một mình. Từ lúc có dịch, kinh tế khó khăn chị Nên và 2 người phụ nữ bán hàng rong khác rủ nhau thuê chung một phòng trọ ở phố Khâm Thiên (Hà Nội) để đỡ chi phí thuê nhà.

Hà Nội: Những gánh hàng rong “gồng mình” trong dịch Covid-19 - 1

Vắng khách, chị Nên ăn vội bữa trưa bên hè phố, rồi đi bán cố cho hết hàng

Mỗi ngày, cố gắng lắm chị Nên cũng chỉ kiếm được gần 100.000 đồng. Mọi chi tiêu đều phải giảm tối đa. Qua 2 tháng nay, chị Nên chỉ gửi về quê được hơn 2 triệu đồng.

“Tháng này tôi không biết có đủ sống không, gánh hàng từ sáng, đi cả chục km mà chỉ bán được 5 quả trứng” - chị Nên rầu rĩ nói.

Cùng cảnh, cô Nguyễn Thị Hoa (quê ở Sơn Dương, Vĩnh Phúc), với gánh hàng rau mỗi ngày rong ruổi khắp các con phố của Hà Nội.

Hà Nội: Những gánh hàng rong “gồng mình” trong dịch Covid-19 - 2

Cô Nguyễn Thị Hoa bên gánh rau của mình 

Cô Hoa chia sẻ: “Năm nay tôi gần 60 tuổi, lại mắc bệnh xương khớp, những hôm trái gió trở trời, chân tay đau nhức nhưng vẫn phải đi. Có hôm, tôi đi ròng rã cả ngày chẳng kiếm đủ tiền mua nổi một suất cơm”.

Hàng ngày cô Hoa thức dậy từ 2 giờ sáng đi bộ từ Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) ra chợ Long Biên để nhập hàng, rồi gánh đi bán luôn. Cả tiền gốc và lãi trên xe hàng của cô chưa đầy 200.000 đồng.

Tuổi tác đã cao, cô Hoa cũng không biết làm gì để kiếm ra tiền ở nơi quê nhà Sơn Dương chỉ có toàn đồi núi.

“Tôi chỉ mong sao không phải giãn cách xã hội để còn được đi bán hàng kiếm miếng ăn. Dịch bệnh thì cũng sợ, nhưng không bán hàng thì chết đói” - cô Hoa nghẹn ngào nói.

Hà Nội: Những gánh hàng rong “gồng mình” trong dịch Covid-19 - 3

Gánh xôi nhỏ của cô Hoa bên hè phố Tôn Đức Thắng

Dịch Covid-19 cũng khiến cô Nguyễn Kim Hoa trú tại phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) điêu đứng. Trước đây, cô Hoa có một tiệm tạp hoa nhỏ trong ngõ, vắng khách cô Hoa chuyển sang bán xôi.

Hàng ngày, cô Nguyễn Kim Hoa bắt đầu công việc gánh xôi đi bán từ 5h sáng trên khắp quận Ba Đình. Bao giờ hết hàng cô mới dám về nghỉ.

“Bây giờ dịch bệnh, người ta tự nấu ăn nhiều nên chuyện ế hàng là bình thường. Nhiều hôm ế quá, trưa về hai vợ chồng ăn tạm xôi qua ngày”.

Cô Hoa từng làm đủ thứ việc sau đó mới chuyển sang nghề bán xôi. Nhưng không ngờ đây lại chính là nghề đem lại thu nhập ổn định nhất cho cô Hoa nhiều năm nay.

Tính việc chuyển nghề

Trong những người phụ nữ trên, có lẽ duy chỉ có chị Dương Thị Nên chuẩn bị sẵn một tâm thế chuyển nghề.

“Đợt này mà tiếp tục giãn cách xã hội, có lẽ tôi phải chuyển sang làm giúp việc hay làm công nhân chứ không thể trông chờ vào cái gánh hàng rong này được nữa” - chị Dương Thị Nên cho biết.

Thế nhưng, chị Dương Thị Nên không biết rằng ngoài kia có hàng loạt công nhân đang chật vật tìm việc làm, người giúp việc thì ngồi xếp hàng dài tại các trung tâm môi giới.