1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội: Đông khách, nhân viên chạy bàn kiêm thu ngân sau ngày nới lỏng…

Ngọc Ánh

(Dân trí) - Sau việc nới lỏng nhiều dịch vụ thiết yếu, các quán cà phê tại Hà Nội dần nhộn nhịp. Cũng vì thế, công việc của nhiều nhân viên chạy bàn, thu ngân lại trở nên bận rộn.

Hà Nội: Đông khách, nhân viên chạy bàn kiêm thu ngân sau ngày nới lỏng… - 1

Chị Lê Vũ Lan là nhân viên phục vụ bàn kiêm cả công việc của thu ngân.

Những ngày cuối tháng 6, chị Lê Vũ Lan - nhân viên phục vụ tại một cửa hàng cà phê trên phố Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) - làm không hết việc vì vừa phải chạy bàn, dọn dẹp kiêm luôn cả thu ngân.

Theo chị Lê Vũ Lan, gần đây lượng khách đến uống cà phê tăng gấp đôi so với thời gian trước. Có ngày, 3 tầng của cửa hàng gần như kín chỗ. Khách thường đi theo nhóm khoảng 3-4 người, đa số đều là dân văn phòng.

"Tôi làm ca sáng từ 7h đến 14h. Những hôm cửa hàng đông khách, tôi thường nán lại thêm 30 phút đến 1h để hỗ trợ nhân viên ca chiều, tránh quá tải. Khi vãn việc, tôi mới bàn giao ca để về nhà nghỉ ngơi", nữ nhân viên 18 tuổi này chia sẻ.

Hà Nội: Đông khách, nhân viên chạy bàn kiêm thu ngân sau ngày nới lỏng… - 2

Khoảng 8h, cửa hàng bắt đầu đông khách.

Khách đến đông, doanh thu của cửa hàng tăng, nhân viên như chị Lê Vũ Lan sẽ được thưởng "nóng" vào cuối ngày làm việc. Thu nhập mỗi tháng của chị khoảng 2,7 triệu đồng, cùng với tiền thưởng doanh số từ 100.000-200.000 đồng/tháng.

Cũng làm nhân viên phục vụ bàn tại một quán cà phê trên phố Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), anh Vũ Văn Hiệu (SN 2001, quê Thái Bình) đang tất bật mang đồ uống đến bàn cho khách. Vừa phục vụ, anh vừa nhanh nhẹn nhắc khách rửa tay bằng nước sát khuẩn, lưu ý ngồi giãn cách.

"Tôi làm việc luôn chân luôn tay như thế này quen rồi nên cũng không thấy mệt lắm. Lượng khách đến quán ổn định trở lại, tôi rất vui, chứ những ngày ít khách hoặc mấy tuần phải tạm dừng hoạt động, thu nhập cũng bị ảnh hưởng không nhỏ", anh Vũ Văn Hiệu tâm sự.

Hiện, anh Vũ Văn Hiệu làm cả ngày tại quán. Khoảng 12h, quán đỡ đông, anh mới có thời gian tranh thủ ăn trưa để lấy sức làm việc đến tối.

Hà Nội: Đông khách, nhân viên chạy bàn kiêm thu ngân sau ngày nới lỏng… - 3

Chị Trần Diệu Thúy tranh thủ dọn bàn để đón lượt khách mới.

Theo chị Trần Thị Diệu Thúy (SN 2001, Ninh Bình) - nhân viên phục vụ ca sáng tại cửa hàng cà phê trên đường Nguyễn Hoàng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) - sau khi mở cửa trở lại, cửa hàng liên tục đón khách đến uống tại chỗ và nhận ship mang đi.

"Khách đến quán đông nhất vào khoảng 8-9h sáng vì đây là thời điểm dân văn phòng đi làm. Họ thường tranh thủ ăn sáng xong ghé quán uống cà phê, bàn công việc", chị Trần Thị Diệu Thúy nói.

Lượng khách ra vào liên tục, chị Trần Thị Diệu Thúy phải làm việc hết công suất. Thanh toán xong, chị lại tranh thủ dọn bàn, kê ghế ngay ngắn, đón lượt khách mới… Dù mệt mỏi nhưng chị luôn vui vẻ, nhanh nhẹn, cố gắng để khách hàng không phải chờ đồ lâu.

Hà Nội: Đông khách, nhân viên chạy bàn kiêm thu ngân sau ngày nới lỏng… - 4

Cửa hàng lắp tấm chắn, đảm bảo an toàn dịch.

Nữ nhân viên 20 tuổi cho biết, cửa hàng chỉ phục vụ lượng khách tương ứng với 50% công suất chỗ ngồi để đảm bảo không gian an toàn cho khách hàng vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đi làm trong mùa dịch, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người nên chị Trần Thị Diệu Thúy và các nhân viên khác luôn nhắc nhau đeo khẩu trang cẩn thận và liên tục rửa tay sát khuẩn.

Chị Trần Thị Diệu Thúy chia sẻ: "Dù đông khách hay ít khách thì lương của chúng tôi vẫn duy trì ở mức 17.000 đồng/h. Tuy nhiên, đợt tạm dừng hoạt động vừa rồi, nhân viên đều nhận được một khoản hỗ trợ từ cửa hàng nên cũng đỡ khó khăn hơn".