1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại

Trần Thanh

(Dân trí) - Sáng sớm 16/9, đường phố Hà Nội xôn xao hơn khi nhiều nhà hàng, quán ăn bắt đầu mở quán, cùng nhân viên dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị thực phẩm, chờ "giờ G" được mở cửa, bán hàng trở lại...

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn dẹp quán trước giờ được mở cửa bán hàng lại

Theo công văn mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, đến 18h ngày 15/9, có 19 quận huyện đáp ứng tiêu chí đủ điều kiện mở hàng quán từ 16/9,  gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 1

Ngay từ sáng sớm, anh Văn đã cùng nhân viên tiến hành dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị đồ ăn để bán cho khách mang về.

Là một trong số những cửa hàng nằm trên phố Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) được phép mở cửa dù chỉ bán hàng mang về, anh Trương Viết Văn (28 tuổi, quản lý quán bún ốc) hào hứng cho biết, ngay từ 6h sáng nay, anh cùng với 4 nhân viên khác đã dậy sớm để dọn dẹp, vệ sinh lại quán ăn sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Anh Văn chia sẻ, cửa hàng của anh kinh doanh đồ ăn nhanh gồm bún, phở... Trước khi xảy ra dịch, cửa hàng có khoảng gần chục nhân viên nhưng sau gần 2 tháng phải nghỉ vì dịch, đến giờ chỉ còn vài người cố bám trụ lại. Dịch bệnh căng thẳng, lúc này, việc tìm thêm nhân viên, theo anh, cũng gặp nhiều khó khăn, vì nhân lực cũ của quán giờ mỗi người đã ở một nơi khác nhau.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 2

Nhân viên quán bún ốc của anh Văn tất bật chuẩn bị đồ ăn và dọn dẹp hàng quán trước giờ "G".

Anh cho biết, hiện nhân viên tại cửa hàng chỉ có 4 người, là những người bị kẹt lại ở Hà Nội sau khi dịch bùng phát. Cố chờ đợi qua gần 2 tháng, nay khi được mở  hàng trở lại, ai cũng thở phào vì có cơ hội để làm việc được luôn.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi khi Hà Nội cho mở cửa lại hàng quán, bà Nguyễn Thị Tuất, bán phở trên phố Nguyễn Văn Huyên đã dậy từ sáng sớm để cùng nhân viên vệ sinh bát đũa, bếp núc. Bà Tuất đã kịp thuê thêm 2 người khác để sửa chữa lại khu vực bán hàng ăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực bếp nấu của bà Tuất có 3 nhân viên "luôn tay, luôn chân", thay phiên nhau lau dọn, vệ sinh bát đũa sau thời gian để mốc vì nghỉ dịch.

Phía bên ngoài có 2 người đàn ông đang sửa chữa lại mái che và khu vực bán hàng.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 3

3 nhân viên cửa hàng nhà bà Tuất "luôn tay luôn chân" làm việc dọn dẹp vệ sinh cửa hàng từ sáng sớm.

Bà Tuất kinh doanh quán phở đã được 6 năm. Ngay khi biết thông tin Hà Nội cho mở cửa lại bán hàng ăn, bà đã huy động nhân viên cũ ở gần nhà ra để dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị mở cửa hàng cho kịp buổi mở hàng trưa nay.

Đang tất bật đảo chảo nhân bánh cuốn trên phố Tô Hiệu, chốc chốc bà Huyền (62 tuổi) lại tranh thủ quay sang lau dọn bàn ghế cho kịp giờ bán hàng.

Bà Huyền cho biết, vì dịch bệnh nên cửa hàng của bà giờ chỉ có một nhân viên là sinh viên bị mắc kẹt tại Hà Nội sau đợt dịch bùng phát. Trước đây quán của bà có 2-3 nhân viên cùng làm việc, nhưng sau khi xảy ra dịch, cửa hàng phải đóng cửa dài ngày, giờ rất khó tìm người làm trở lại.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 4

Bà Huyền vừa chuẩn bị bếp núc vừa lau bàn, dọn dẹp vì cửa hàng thiếu nhân viên.

"Tôi rất phấn chấn khi Hà Nội cho mở cửa bán hàng trở lại, công việc tuy vất vả vì không có đủ người làm nhưng dù sao cũng mừng khi quán được mở lại. Quán bánh cuốn này là nguồn thu nhập chính của gia đình", bà Huyền chia sẻ.

Còn chị Đặng Thị Ba (43 tuổi, chủ cửa hàng ăn số 106B8 Tô Hiệu) cho biết, sáng nay, chị dậy từ 5h sáng để chuẩn bị công việc dọn dẹp hàng quán. Do nhân viên thiếu, chuẩn bị cấp tập nên chị dự định sáng mai, 17/6, mới bắt đầu bán hàng trở lại. Chị Ba chia sẻ thêm, bản thân trước đây bán các loại lẩu nướng, nhưng do dịch bệnh phức tạp nên giờ cửa hàng đã đổi sang bán bún phở và bánh cuốn.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 5

Ngay từ sáng sớm 16/9, cửa hàng của bà Tuất trên phố Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tất bật dọn dẹp, vệ sinh bát đũa sau thời gian dài nghỉ dịch.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 6

Bên ngoài, bà Tuất thuê thêm người sửa sang lại hàng quán.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 7

Còn tại quán ăn của gia đình bà Huyền trên phố Tô Hiệu, hiện giờ chỉ còn một nhân viên phụ giúp.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 8

Bà Huyền vừa đảo chảo nhân bánh cuốn vừa tranh thủ quay sang lau dọn bàn ghế.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 9
Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 10

Một nhân viên đang tất bật chuẩn bị thực phẩm tại cửa hàng của chị Ba trên phố Tô Hiệu.

Hà Nội: Chủ hàng tất bật dọn quán trước giờ được mở cửa bán hàng trở lại - 11

Các nhân viên cửa hàng anh Văn quản lý tất bật chuẩn bị đồ ăn và dọn dẹp lại hàng quán sau thời gian nghỉ dịch.