Hà Nam: Yêu cầu người lao động chủ động khai báo y tế kịp thời, trung thực

Đức Văn

(Dân trí) - Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam yêu cầu các doanh nghiệp quán triệt người lao động phải chủ động khai báo y tế kịp thời, trung thực nhất là những người có liên quan đến F0 và nghi nhiễm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Phủ Lý, xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng, Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hà Nam yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin, tổ chức tuyên truyền đến người lao động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tinh thần triển khai sẽ theo văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, của tỉnh Hà Nam đặc biệt là yêu cầu "5K" của Bộ Y tế; thông tin các ổ dịch trên địa bàn để người lao động chủ động thực hiện khai báo y tế.

Đặc biệt các doanh nghiệp quán triệt và yêu cầu người lao động phải chủ động khai báo y tế kịp thời, trung thực, nhất là đối với những lao động có liên quan đến các ca F0 đã được công bố, liên quan đến các trường hợp nghi nhiễm hoặc lưu trú tại địa bàn có người nhiễm Covid-19 với doanh nghiệp và địa phương nơi cư trú.

Hà Nam: Yêu cầu người lao động chủ động khai báo y tế kịp thời, trung thực - 1

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân KCN Đồng Văn vào tháng 5/2021.

Yêu cầu doanh nghiệp tạm thời không tiếp nhận những người lao động có liên quan đến các yếu tố dịch tễ nêu trên.

Đồng thời, Ban quản lý yêu cầu các doanh nghiệp cần chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống dịch của đơn vị đã xây dựng theo hướng dẫn, đặc biệt là phương án dự phòng về trang thiết bị, vật tư, trang phục bảo hộ phòng, chống dịch cho cán bộ, người lao động của doanh nghiệp;

Lên phương án khu lưu trú tập trung cho người lao động trong trường hợp dịch lây lan rộng tại doanh nghiệp, tại KCN nhằm chủ động ứng phó với các tình huống dịch cấp bách xảy ra.

Trong việc quy định trách nhiệm, Ban quản lý cũng nêu rõ: Nếu để xảy ra dịch do chủ quan, lơ là, không chấp hành đúng các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chủ doanh nghiệp và người lao động phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, tính đến ngày 23/9, tại Khu công nghiệp (KCN) Châu Sơn có 16 ca F0 ở 3 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Dream Plastic 3 ca, Công ty TNHH Espoir 12 ca và Công ty Jungwon một ca; chưa phát hiện thêm ca mắc mới tại các doanh nghiệp và KCN khác. Tại các KCN có 7 doanh nghiệp, với 249 người là F1 đã đưa đi cách ly tập trung.

Có 13.003 người của 81 doanh nghiệp trong KCN Châu Sơn, Đồng Văn 1, 2, 3 và 4 đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Tổng số lao động tại các KCN đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 trong đợt (từ ngày 21/9- đến 11h ngày 23/9) là 54.464 người.

Cũng bắt đầu từ chiều ngày 23/9, các KCN bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho toàn bộ người lao động chưa được tiêm tại các doanh nghiệp.