Thứ năm, 12/03/2020 - 06:03

Công nhân khu công nghiệp đi chợ thế nào trong đợt dịch Covid-19?

Thay vì lựa mua thực phẩm về tích trữ, trong đợt dịch Covid-19, công nhân đang làm việc tại các công ty thuộc khu công nghiệp lại lựa chọn cách "đi chợ nhanh"  để phòng, chống dịch.

Thay vì lựa mua thực phẩm về tích trữ, trong đợt dịch Covid-19, công nhân đang làm việc tại các công ty thuộc khu công nghiệp lại lựa chọn cách "đi chợ nhanh"  để phòng, chống dịch. 

Có mặt tại chợ Mun - khu chợ công nhân gần Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vào giờ tan tầm, chúng tôi được tận mắt chứng kiến cách đi chợ của các công nhân. 

Vì lượng người vào mua không nhiều nên không khí của khu chợ khá ảm đạm. Hoặc chỉ đông đúc hơn trong chốc lát vì có vài công nhân tan ca ghé vào mua thực phẩm. 

Đỗ xe bên cạnh hàng rau, chị Trần Thị Thanh - công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam nhanh chóng lựa lấy một bó rau cần và ít đậu đũa rồi thanh toán.

Chị cho biết: "Bình thường, tôi vẫn mua hàng rất nhanh. Giờ đang có dịch, tôi lại càng mua nhanh hơn để về nhà. Ở lâu trong chợ phải tiếp xúc với nhiều người nên tôi cũng khá e ngại". 

Công nhân khu công nghiệp đi chợ thế nào trong đợt dịch Covid-19? - 1

 Nhiều công nhân lựa chọn thực phẩm rất nhanh rồi rời khỏi chợ. 

Ở gian hàng bên cạnh, anh Nguyễn Hoàng Đời, đang làm việc tại Công ty TNHH SWCC Showa, cũng mua rau khá nhanh. Theo anh Đời, mấy hôm nay giá các loại thực phẩm cũng có biến động, nhưng không tăng nhiều nên anh không gặp khó khăn quá trong việc mua rau.

Bên cạnh việc lựa chọn cách đi chợ nhanh, nhiều công nhân còn lựa chọn hạn chế đi chợ. Theo đó, thay vì phải đi chợ nhiều lần thì mỗi lần đi chợ, mọi người thường mua nhiều thực phẩm hơn. 

Công nhân khu công nghiệp đi chợ thế nào trong đợt dịch Covid-19? - 2
Công nhân khu công nghiệp đi chợ thế nào trong đợt dịch Covid-19? - 3

 Nhiều công nhân cho cách mua hàng nhanh chóng hoặc hạn chế đi chợ. 

“Thay vì lang thang ngắm nghía các gian hàng quần áo như trước đây, bây giờ tôi vào chợ mua thực phẩm rồi về” - chị Đỗ Hải Yến đang làm việc tại Công ty TNHH Chiyoda Integre Việt Nam chia sẻ.

Còn chị Trần Thị Tuyến, công nhân Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội cho biết, thời gian này công ty tăng cường phòng, chống dịch nên chị ít phải tăng ca hơn. Bản thân chị đang trọ ở ngoài cùng với bạn nên hai người thường xuyên nấu ăn. Sau khi tan làm, chị vào chợ mua rau và thịt về nấu cơm.

Theo chị Tuyến, dù có dịch, nhưng vì là chợ công nhân nên giá cả các loại thực phẩm ở đây cũng không có biến động tăng quá cao. Do đó, những công nhân như chị vẫn đảm bảo cân đối được chi tiêu chung dù không tăng ca. 

Công nhân khu công nghiệp đi chợ thế nào trong đợt dịch Covid-19? - 4

 Người mua chủ yếu là dân cư sinh sống gần khu chợ. 

Qua khảo sát thực tế, đến khoảng 6 giờ tối, nhưng khu bán thực phẩm của chợ chỉ lác đác vài công nhân. Người mua chủ yếu là người dân sống gần đó. 

Theo các tiểu thương buôn bán tại đây, từ khi Hà Nội công bố có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, mỗi lần đi chợ, công nhân thường tranh thủ mua nhiều hơn một chút để thừa lại nấu cho bữa sau. Mọi người hạn chế đi chợ để không phải tiếp xúc với nhiều người.

Do đó, lượng công nhân có mặt ở chợ giảm bớt so với trước đây. Còn nếu có ra chợ thì cơ bản công nhân cũng lựa chọn mua ở hàng quen rồi về luôn chứ không mất thời gian đi lòng vòng trong chợ để chọn mua.

Theo Trần Kiều - Hoàng Vũ/Lao động