Giới thượng lưu ở Mỹ thu nhập bao nhiêu?

Một báo cáo cho biết có 19% người Mỹ trưởng thành sống trong các “hộ gia đình thượng lưu”...

Giới thượng lưu ở Mỹ thu nhập bao nhiêu? - 1

Ảnh minh họa - Ảnh: CNBC.

Hãng tin CNBC cho biết, Pew định nghĩa tầng lớp thượng lưu là những người trưởng thành có thu nhập hộ gia đình hàng năm cao gấp hơn 2 lần mức trung bình toàn quốc. Mức thu nhập này đã được điều chỉnh theo quy mô hộ gia đình, vì những hộ nhỏ hơn thường đỏi hỏi mức thu nhập thấp hơn để đảm bảo cùng một mức sống như các gia đình lớn hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có 52%, tức hơn một nửa, số hộ gia đình ở Mỹ được coi là tầng lớp trung lưu, còn 29% thuộc tầng lớp hạ lưu. 19% đạt mức thu nhập thượng lưu.

Trong 2016, thu nhập trung bình của các hộ gia đình trung lưu ở Mỹ là 78.442 USD. Đối với các gia đình hạ lưu, mức thu nhập trung bình là 25.625 USD.

Các con số này đều tính theo giá trị đồng USD của năm 2016 và phản ánh hộ gia đình gồm 3 người.

Nghiên cứu của Pew đã đưa ra số liệu cho các hộ gia đình với số người khác nhau.

Đối với những hộ có 1 người, thu nhập hàng năm tối thiểu để nằm trong tầng lớp thượng lưu là 78.281 USD. Đối với gia đình 2 người, mức thu nhập thượng lưu bắt đầu từ 110.706 USD.

Đối với hộ 3 thành viên, thu nhập hàng năm phải đạt từ 135.586 USD để được coi là thượng lưu. Đối với hộ 4 người, con số cần thiết là 156.561 USD.

Đối với hộ gia đình gồm 5 người, mức thu nhập thượng lưu bắt đầu từ 175.041 USD/năm.

Tỷ lệ người trưởng thành được coi thuộc tầng lớp thượng lưu ở Mỹ có sự chênh lệch giữa các vùng miền. Theo Pew, ở các khu vực đô thị giàu có, tỷ lệ này lớn hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc 19%.

"Các vùng đô thị là những nơi có tỷ lệ lớn nhất người trưởng thành trong các hộ gia đình thượng lưu, nhất là ở các khu vực ven biển ở phía Đông Bắc và ở bang California", báo cáo viết. "Đó thường là những hành lang công nghệ cao, như Boston-Cambridge-Newton, hay các trung tâm tài chính thương mại như Hatford-West Hartford-East Hartford".

Khu vực đô thị có tỷ lệ thượng lưu cao nhất là San Jose-Sunnyvale-Santa Clara thuộc bang California, nơi có 32% số người trưởng thành thuộc tầng lớp thượng lưu.

Theo Thăng Điệp/Vneconomy.vn