Giới thiệu ứng viên tìm việc là người quen, 6 điều cần cân nhắc

(Dân trí) - Trong công việc, giới thiệu ứng viên tìm việc là người quen luôn là một vấn đề khá “nhạy cảm”. Bởi nếu mọi chuyện diễn biến không thuận lợi sẽ gây khó xử, ảnh hưởng đến mối quan hệ, uy tín cá nhân của bạn và kết quả công việc của tập thể. Do đó, trước khi giới thiệu ai đó, hãy cân nhắc 6 điều sau đây để tránh những hệ lụy không mong muốn.

Tìm hiểu rõ năng lực người quen

Nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm được người có chuyên môn phù hợp với yêu cầu công việc.

Do vậy, đối với những người mà năng lực không phù hợp thì đừng bao giờ giới thiệu. Tránh vì tình cảm cá nhân hay cả nể mà tác động, khiến cho công ty tuyển sai người. Bởi điều đó sẽ gây lãng phí thời gian, nguồn lực của doanh nghiệp.

Bạn cần trao đổi trực tiếp với ứng viên tìm việc làm là người quen của mình để đánh giá năng lực họ một cách công tâm, chứ không chỉ xem qua CV. Dĩ nhiên, bạn không thể đánh giá đúng hoàn toàn nhưng chắc chắn sẽ dự đoán được phần nào.

Giới thiệu ứng viên tìm việc là người quen, 6 điều cần cân nhắc - 1

Trao đổi với người chịu trách nhiệm tuyển dụng

Sau khi kiểm tra năng lực người quen, trong trường hợp bạn còn phân vân, đừng tự quyết định, mà bạn cần trao đổi trực tiếp với người chịu trách nhiệm tuyển dụng. Nhờ đó, bạn hiểu rõ họ muốn gì, yêu cầu thế nào và ứng viên - người quen của bạn liệu có đáp ứng được hay không.

Nếu bạn là người làm cùng công ty thì có thể nói chuyện trực tiếp với sếp hoặc bộ phận tuyển dụng, còn nếu bạn là cựu nhân viên thì có thể liên hệ qua điện thoại, hoặc nhắn tin với quản lý, đồng nghiệp cũ để trao đổi cụ thể.

Tìm hiểu về các nhược điểm của người quen

Bên cạnh vấn đề năng lực, bạn cũng nên cân nhắc đến những điểm xấu của người quen. Bởi nếu họ chỉ có các vấn đề nhỏ như nóng tính, quá khép kín hay đùa cợt quá mức... thì vẫn chấp nhận được.

Nhưng nếu họ có các tật xấu như thích gây gổ, thói ăn cắp vặt, hay nói dối… thì không nên giới thiệu vì ảnh hưởng lớn đến tập thể và uy tín của bạn.

Cũng không dễ để bạn hiểu rõ về các mặt tiêu cực của một người, đặc biệt nếu trước đó bạn không quan hệ, giao tiếp nhiều. Nhưng nếu muốn, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thông qua những người quen khác, bạn bè chung của hai người, hoặc theo dõi họ qua mạng xã hội như Facebook, Zalo...

Tốt nhất bạn hãy có thời gian tìm hiểu để nắm rõ chứ không nên giới thiệu vội vàng bất kì ai theo lời nhờ vả.

Giới thiệu ứng viên tìm việc là người quen, 6 điều cần cân nhắc - 2

Hiểu mong muốn thực sự của người quen

Bất kì ai cũng đều có những yêu cầu khác nhau trước mỗi vị trí tuyển dụng. Tất nhiên sẽ không tồn tại một công việc hoàn toàn phù hợp với ước muốn của riêng ai, nhưng sự “lệch pha” càng thấp thì khả năng phù hợp càng cao. Bạn cần trao đổi thẳng thắn với người quen về điều họ mong muốn ở công việc.

Thực tế, một công việc tốt không chỉ dừng lại ở tiền lương mà còn nhiều vấn đề khác như môi trường - văn hóa doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ, thời gian làm việc… Do vậy, bạn cần làm rõ với người quen để tránh các khúc mắc sau này.

Luôn phòng hờ các trường hợp xấu

Nếu người được giới thiệu trở thành nhân viên chính thức, làm tốt công việc thì không có gì để nói. Tuy nhiên nếu mọi chuyện không suôn sẻ, có thể xảy ra những vấn đề gây phiền toái cho bạn. Do đó, bạn cần suy nghĩ về các trường hợp xấu để có tâm lý chuẩn bị và cả các phương án xử lý.

Gợi ý rằng nếu bạn vẫn chưa đủ thông tin hoặc đủ tin tưởng ở người quen đó thì chỉ nên gợi ý và cung cấp “đầu mối” liên hệ. Qua đó, hai bên - nhà tuyển dụng và ứng viên - sẽ chủ động làm việc với nhau mà không cần đến sự “bảo lãnh” của bạn.

Chấp nhận từ chối thẳng

Cuối cùng, nếu bạn có đủ dữ liệu để khẳng định rằng người quen thực sự không phù hợp với vị trí công việc mà học muốn xin vào, thì bạn hãy từ chối thẳng.

Bởi nếu cứ chấp nhận giới thiệu họ vào công ty thì mọi việc chỉ càng thêm tai hại khi người quen lại “nhảy việc” hoặc bị đào thải, doanh nghiệp lãng phí công sức, còn uy tín cá nhân của bạn lại bị ảnh hưởng xấu.

Khi đó, bạn có thể xem xét, chờ đợi các cơ hội khác phù hợp hơn để giới thiệu nếu vẫn muốn giúp đỡ người quen của mình.

Trung Thành