Thứ sáu, 10/07/2020 - 12:19

TPHCM:

Giàu lên nhờ nghề "ngủ ngày cày đêm"

Dân trí

Công việc mưu sinh của những tiểu thương ở chợ đêm Bình Điền có thể thu nhập hàng chục tới trăm triệu đồng mỗi tháng. Nhưng đổi lại, họ phải chấp nhận đánh đổi lại sức khỏe, tình cảm gia đình...

Giàu lên nhờ "ngủ ngày cày đêm"

Khi người dân TPHCM đang ngon giấc ngủ thì tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM), hàng ngàn con người vẫn miệt mài mưu sinh. Những người lao động ở đây đã quen với cuộc sống lấy đêm làm ngày.

Đêm xuống, họ tìm đến khu chợ này để đem những giọt mồ hôi đổi lấy cơm áo.

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 1

Chợ đêm Bình Điền là 1 trong 3 chợ đêm lớn nhất TPHCM.

Chợ bắt đầu hoạt động vào khoảng 22h hàng đêm. Từ các ngả đường, những đoàn xe tải, xe máy chở các loại nông sản, tôm cá… nối đuôi nhau vào các khu nhà lồng. Hàng hóa được tập kết thành từng đống cao như núi. 

Những sọt trái cây, rau quả, những thùng tôm cá, thịt tươi xếp chồng chồng, lớp lớp. Đây cũng là thời điểm người lao động bắt đầu ngày làm việc của mình. Các công nhân bốc xếp nhanh chóng chuyển hàng hóa vào các vựa. 

Mỗi đêm chợ Bình Điền giao thương hàng trăm tỉ đồng
Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 2

Các tiểu thương làm việc suốt đêm để nhận và giao hàng. 

Những chiếc xe đẩy chất cao các loại nông sản túa ra len lỏi khắp các ngõ ngách của chợ. Giữa biển hàng hóa mênh mông, những dáng người nhỏ bé, tất tả ngược xuôi, lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi. 

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 3

Công việc thức đêm đòi hỏi phải có sức khỏe, những giấc ngủ ngắn rất quý đối với các tiểu thương khi quá mệt mỏi. 

Chị Tô Thị Hoàng Dung - chủ vựa rau củ quả, cho biết đã kinh doanh ở đây từ lúc thành lập chợ đến giờ. Đều đặn ngày nào chị cũng ra chợ từ 7 giờ tối và về đến nhà khoảng 7 giờ sáng hôm sau. 

“Lúc mình mới làm thì thức đêm chưa quen nên rất mệt mỏi, những làm hoài riết quen nên giờ mình cũng cảm thấy bình thường. Nhờ có công việc này nên có lợi nhuận hàng tháng để lo cho cha mẹ, con cái đầy đủ”, chị Dung kể.

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 4

Rau củ quả được các tiểu thương nhập từ Đà Lạt về để phân phối. 

“Công việc mình thức đêm riết cũng quen chỉ có ảnh hưởng đến việc gia đình thôi, trông coi con cái thì không có được. Đa phần thì nhờ người thân trông các bé tại mình làm buổi tối rồi không có ở nhà với các bé được. Mình cảm thấy sức khỏe của mình đang bị giảm, không còn như trước nữa”, bà Phạm Thị Minh Trân - chủ vựa cá Năm Mọi tâm sự.

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 5

Những hoa quả được nhập về chợ đều khá tươi. 

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 6

Tiểu thương phân loại chanh để giao cho khách. 

Theo chia sẻ của các tiểu thương, mỗi sạp ở chợ Bình Điền họ phải thuê khoảng 30 - 40 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do nguồn hàng ổn định nên thu nhập của các tiểu thương cũng trên 100 triệu đồng/tháng. Mùa dịch Covid-19 vừa qua, do nhiều nhà hàng, quán ăn đóng cửa nên thu nhập các tiểu thương cũng giảm đi khoảng 30%.

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 7

Vận chuyển hải sản đến các nhà hàng, quán ăn. 

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 8

Các sản phẩm đều được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, thành viên ban quản lý chợ Bình Điền, chợ Bình Điền là nơi giao thương hàng hóa của cả khu vực phía Namvà Tây Nguyên (từ Ninh Thuận vào đến Cà Mau, Tây Nguyên) với tổng lượng hàng rau, củ, thủy sản... về chợ mỗi ngày đêm khoảng 2.650 tấn có giá trị giao dịch hơn 130 tỷ đồng.

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 9

Nhiều tiểu thương tự đẩy hàng ra giao cho khách. 

“Về an ninh trật tự ở chợ Bình Điền thì chợ có lực lượng bảo vệ chính quy trên 70 anh em, được trang bị đầy đủ, được tập huấn đầy đủ đồng thời chợ cũng kết hợp với một số đơn vị bạn để bảo vệ an ninh trật tự ở chợ ”, ông Hoàng cho biết.

Ở chợ Bình Điền, bảng hiệu đều ghi họ tên chủ vựa là thương nhân một cách trang trọng, như: thương nhân Nguyễn Văn Nở; thương nhân Võ Kim Phượng; thương nhân Lưu Tú Quyên…

“Giá thị trường mỗi vựa ở khu nhà lồng thủy hải sản này lên đến vài tỷđồng. Một thương nhân có thể đang sở hữu 5 - 6 vựa như vậy cũng đồng nghĩa nắm trong tay tài sản hàng chục tỷ đồng”, ông Hoàng tiết lộ.

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 10

Để thức đêm, các tiểu thương phải gửi con cái cho người thân chăm sóc. 

Giàu lên nhờ nghề ngủ ngày cày đêm - 11

Họ miệt mài mưu sinh, sinh hoạt trái ngược với người dân bình thường. 

Đến tầm 6 giờ sáng, đêm làm việc kết thúc. Mọi người lại lục đục kéo nhau trở về nhà sau một đêm trắng nhọc nhằn. Sự mệt mỏi hằn rõ trên những gương mặt bơ phờ vì thiếu ngủ.

Trên tay họ là số tiền thu được. Những ánh mắt đỏ ngầu, lờ đờ vì thiếu ngủ vẫn lóe lên những niềm vui bởi lẽ ở đâu đó, những người thân yêu đang mong chờ.

Xuân Hinh - Nam Thái

Đáng quan tâm
Mới nhất