Thứ ba, 04/09/2018 - 08:22

Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc

Lợi dụng là giảng viên của một trường chính trị ở Hà Nam, Nguyễn Văn Thành đã móc nối với Trần Thị Thu Hà nhận tiền của nhiều người có nhu cầu xin việc tại các cơ quan nhà nước, sau đó chiếm đoạt làm của riêng.

TAND tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Thành (SN 1981, nguyên Phó Trưởng khoa lý luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Trường chính trị tỉnh Hà Nam) và Trần Thị Thu Hà ( SN 1988 , phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị cáo tại phiên tòa
Hai bị cáo tại phiên tòa

Nội dung cáo trạng thể hiện, với mục đích chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu xin việc làm tại các cơ quan nhà nước, Nguyễn Văn Thành “nổ” có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao, có khả năng xin việc cho nhiều người vào làm việc tại Trường chính trị tỉnh Hà Nam; Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Nguyễn Văn Thành móc nối với Trần Thị Thu Hà trực tiếp nhận tiền và hồ sơ của những người có nhu cầu muốn xin việc.

Trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10/2015, Trần Thị Thu Hà đã giao dịch hứa hẹn và nhận số tiền đặt cọc ban đầu là 400 triệu đồng của hai người dân để xin việc vào làm việc tại Trường chính trị tỉnh Hà Nam; Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hà và Thành đã chia nhau số tiền để tiêu xài cá nhân và cắt liên lạc với các nạn nhân.

Chờ đợi suốt một thời gian dài vẫn không xin được việc, biết mình bị lừa các bị hại đã tố cáo sự việc lên cơ quan chức năng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thành và Trần Thị Thu Hà mỗi bị cáo 7 năm 6 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Báo Công lý