Thứ sáu, 14/08/2020 - 06:02

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm

Dân trí

Công việc phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, tuy nhiên vì mưu sinh, nhiều tài xế xe ôm công nghệ vẫn đánh cược với chính sự an toàn bản thân.

Anh Vũ Văn Tính chia sẻ về nghề

Không ít hiểm nguy...

Anh Vũ Văn Tính, 26 tuổi quê ở Giao Thuỷ (Nam Định) đã có 3 năm làm nghề xe ôm công nghệ ở Hà Nội.

Vì không chịu được nắng nóng mùa hè nên anh chọn chạy xe vào đêm. Mỗi ngày, anh bắt đầu công việc lúc 19h và kết thúc vào 8h sáng hôm sau.

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm - 1

Anh Vũ Văn Tính hàng ngày đi làm lúc 7 giờ tối 

Mỗi một đêm đi làm, trừ chi phí, xăng xe anh Vũ Văn Tính kiếm được khoảng 500.000 đồng. Số tiền kiếm này phần nào giúp anh trang trải cuộc sống qua ngày.

“Trước đây, khi chưa có dịch Covid-19, thu nhập của mình tốt hơn. Bây giờ, thu nhập giảm đi thì mình lại phải tăng giờ làm lên” - anh Vũ Văn Tính nói thêm.

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm - 2

Hình ảnh xe ôm công nghệ xuất hiện nhiều trên đường phố Hà Nội về đêm 

Theo anh Vũ Văn Tính, nghề xe ôm công nghệ khá vất vả và nguy hiểm. Ban ngày, lái xe phải chịu cảnh nắng nóng, khói bụi, ban đêm còn đối mặt với cướp giật, quái xế.

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm - 3

Nghề xe ôm công nghệ là một nghề vất vả và nguy hiểm

Anh Vũ Văn Tính chia sẻ: “Sau những vụ tài xế xe ôm công nghệ bị cướp và giết, mình cũng sợ. Nhiều hôm, mình không dám nhận khách đặt xe đến những địa điểm vắng. Rồi từ lúc cấm tuyệt đối việc uống rượu bia khi lái xe, mình lại thường xuyên gặp phải khách say rượu”.

Cùng cảnh xe ôm làm đêm, anh Phạm Văn Huy 22 tuổi quê ở Sơn La cho biết: “Ban ngày em bận học chỉ có thể tranh thủ ban đêm chạy Grab. Mỗi ngày em chạy 4 - 5 tiếng buổi tối, sau đó về nghỉ ngơi lấy sức hôm sau đi học”.

Ngày đông khách, anh Phạm Văn Huy cũng kiếm được 300.000 - 400.000 đồng, những hôm mưa gió thì ít hơn. Tuy nhiên, không ít lần anh đối mặt với rủi ro.

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm - 4

Tài xế luôn phải theo dõi điện thoại để chờ khách đặt xe

“Có lần, em chở khách đến một khu nhà trọ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Đến nơi, khách bảo quên không đem tiền trên người và vào nhà lấy. Em đứng đợi mãi chẳng thấy khách ra trả tiền, lúc ấy 12 giờ đêm chẳng có ai để hỏi đành ngậm ngùi ra về” - anh Phạm Văn Huy kể lại.

Sau vụ nam sinh chạy xe ôm công nghệ bị sát hại vừa mới lắng xuống, mới đây lại có vụ tài xế bị đâm trọng thương khiến Phạm Văn Huy hết sức hoang mang. 

Không có lựa chọn khác

Nhận thức được tính chất nguy hiểm của công việc, nhưng Phạm Văn Huy và anh Vũ Văn Tính vẫn hàng đêm mưu sinh trên đường phố.

Anh Phạm Văn Huy dự định sau khi tốt nghiệp sẽ về quê tìm việc phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Tuy nhiên, anh vẫn phải tiếp tục chạy xe ôm để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm - 5

Không khó gì để bắt gặp những tài xế xe ôm công nghệ vào buổi đêm

Anh Phạm Văn Huy chia sẻ: “Cùng cảnh ở quê ra Hà Nội chạy xe ôm nên em rất đồng cảm với những đồng nghiệp không may mắn gặp chuyện. Thế nhưng, vì hoàn cảnh thời gian chỉ rảnh vào buổi tối nên em cũng không biết chọn công việc nào khác để có thêm thu nhập”.

Anh Vũ Văn Tính cũng cho rằng, làm nghề này tuy vất vả nhưng đổi lại có thể kiếm tiền ngay, không phải cạnh tranh vì ứng dụng của ai báo thì người đó chạy xe, lại không bị ràng bộc.

Gian nan những cuốc xe công nghệ về đêm - 6

Một vài tài xế lại gần nhau để nói chuyện cho qua cơn buồn ngủ

“Mình cũng tính làm nghề này thêm một thời gian nữa, rồi tích góp vốn để chuyển nghề chứ cứ mãi thụ động không vươn lên như này thì cũng không được. Nhưng mà đang mùa dịch bệnh thế này nhiều người thất nghiệp mà vẫn kiếm được tiền là may lắm rồi” - Anh Vũ Văn Tính chia sẻ.

Với kinh nghiệm 3 năm làm xe ôm công nghệ ban đêm, anh cho rằng cần phải luôn nhạy cảm với các vấn đề xảy ra, như hủy chuyến nếu cảm thấy nguy hiểm, không nên đi đến những khu vực không quên thuộc địa hình và vắng vẻ hay không bắt khách mà không đặt qua ứng dụng.

Lợi dụng đêm tối, đặc thù công việc và sự nhẹ dạ cả tin, nhiều tên cướp nhắm đến nhóm đối tượng làm xe ôm công nghệ. Liên tục những sự việc đáng tiếc xảy ra, mới đây nhất vào ngày 20/07/2020 một tài xế xe ôm công nghệ bị đâm nhiều nhát vào lưng và bị cướp đi chiếc xe máy ở Hà Nội. 

                                                                                   Phạm Công