Giám đốc về XKLĐ bán 200 hộ chiếu cho LĐXK bỏ trốn

Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm tuyển dụng và đào tạo LĐXK thuộc Công ty CP cung ứng nhân lực Việt Nhật, đã bán 200 cuốn hộ chiếu cho các “đầu nậu” để bán lại cho người đi XKLĐ song bỏ trốn ở lại Malaysia.

Ngày 20-3, nguồn tin cho biết Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với Trần Hữu Tân (SN 1983, hộ khẩu tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam); Trần Văn Khang (SN 1980, trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định); Hoàng Anh Tuấn (SN 1977, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), là Giám đốc Trung tâm tuyển dụng và đào tạo lao động xuất khẩu thuộc công ty cổ phần cung ứng nhân lực Việt Nhật, về hành vi “Mua bán tài liệu của cơ quan nhà nước”.

Được biết, Trần Hữu Tân đã từng có thời gian đi xuất khẩu lao động tại Malaisia từ khoảng năm 2009 đến nay và thường xuyên đi lại giữa Malaysia và Việt Nam.

Quá trình quay về Việt Nam, Tân đã gặp Trần Văn Khang và thoả thuận với nhau về việc mua bán một sổ hộ chiều còn hạn sử dụng với mục đích để Tân bán lại cho người khác kiếm lời. Sau khi thoả thuận, Khang đã đồng ý và bán cho Tân khoảng 200 quyển hộ chiếu Việt Nam còn hạn sử dụng, giá thành từ 400-500 ngàn đồng/quyển.

Ngay tại Malaysia, Tân đã nhận trót lọt 50 quyển hộ chiếu và mang đi bán ngay cho người khác với giá từ 1-1,5 triệu đồng/quyển. Số hộ chiếu này sau đó lại tiếp tục được bán cho những người Việt Nam lao động bất hợp pháp tại Malaysia.

Ngày 22-9-2014, Hải quan sân bay quốc tế Kuala Lumpur đã phát hiện Tân nhận bưu phẩm có chứa 150 cuốn hộ chiếu nên đã bắt giữ để Toà án đưa ra xét xử. Tuy nhiên, Tân đã nộp phạt tiền để không bị tù và được trả tự do, sau đó quay về Việt Nam.

Cơ quan công an xác định Khang đã mua số hộ chiếu trên từ tay của Hoàng Anh Tuấn với giá thành 150 ngàn đồng/quyển. Số hộ chiếu trên do người lao động nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại Trung tâm của Tuấn nhưng sau đó không đi và không lấy lại hộ chiếu.
Theo Báo Người lao động
Tin liên quan
Đang được quan tâm