Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết được xem là thời gian vàng của đội xe làm nghề vận chuyển, bưng bê hoa. Họ có mặt từ 6h sáng đến quá nửa đêm mới về, chỉ mong có tiền trang trải trong mấy ngày Tết.

Những ngày này, tại chợ hoa Tết phường Tây Sơn (TP.Pleiku, Gia Lai) đang tấp nập cảnh mua bán các loại hoa tết. Mới 8h sáng, tại chợ hoa này đã có hàng trăm lượt người đến để chọn cho mình những cây hoa ưng ý chưng trong dịp Tết.

Tại các chợ hoa này luôn xuất hiện hàng chục người nằm trong đội xe để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong việc bưng bê hoa, nhận chở, ship hoa đến tận nhà. Tùy vào điều hiện, họ có thể dùng xe máy, ô tô tải, xe kéo để nhận chở hoa cho khách.

Trên chiếc xe máy cà tàng của mình, anh Bùi Văn Tấn (Trú đường Nguyễn Thái Học, TP.Pleiku, Gia Lai) đã có mặt tại các gian hàng bày hoa cúc từ sáng sớm để chờ khách đến mua hoa và có nhu cầu chở giùm về tận nhà.

Trước Tết, công việc chính của anh Tấn là hành nghề xe ôm. Tuy nhiên, dịch Covid - 19 xảy ra trên địa bàn TP.Pleiku đã khiến cho lượng khách từ xa về ít hẳn. Chính vì vậy đã khiến cho nghề xe ôm trở nên ế ẩm, không đủ tiền xăng cho những ngày làm.

Như mọi năm, từ 20 âm lịch, anh Tấn cùng anh em trong đội xe ôm đã đăng ký vào trong các chợ hoa để vận chuyển hoa khi khách có nhu cầu chở về tận nhà. Nếu các nhà vườn có thuê bốc chuyển hoa, anh cũng "xắn tay áo" làm để kiếm thêm thu nhập.

Anh Tấn bộc bạch: "Từ 6h sáng, tôi cùng anh em đã chia nhau ra đứng tại các chợ hoa. Thường các chậu cúc, mai lớn nên khách thường thuê chúng tôi chở về tận nhà. Nếu từ 2 - 4km thì tôi lấy 30 - 50 ngàn đồng. Còn xa hơn thì tùy thương lượng để vận chuyển cho khách. Trong lúc vận chuyển nếu có đổ vỡ thì chúng tôi đền lại cây hoa khác cho khách. Những ngày cận tết này, tôi cũng thu về được khoảng 500 - 700 ngàn đồng/ngày".

Thuận tiện hơn anh Tấn, anh Trần Quang Minh có chiếc xe ô tô tải dưới 3,5 tấn nên vận chuyển được nhiều cây cảnh với độ an toàn cao hơn. Vì vậy, nhiều hàng hoa khi có số lượng lớn đều thuê anh Minh để vận chuyển nhiều đến địa chỉ cần giao.

Anh Minh cho biết: "Trước thì tôi hay vận chuyển hàng hóa nhưng mùa tết nên tôi tranh thủ vào chợ hoa để vận chuyển cây cảnh. Như xe tôi chở nhiều nên nhà vườn, khách hàng có dịch vụ đều liên hệ để tôi đến chở. Mỗi chậu vận chuyển trong thành phố có giá khoảng 50 ngàn đồng".

Ngoài ra, những lúc nhà vườn thuê bốc hoa xuống, lên xe hơn để chở đi nhập thì anh Minh cũng xin làm để kiếm thêm chút tiền trang trải trong những ngày tết của gia đình. Nhờ nghề này mà anh cũng kiếm thêm từ 2 - 3 triệu đồng/ngày.

So với những năm trước, lượng người đến mua hoa đã giảm hơn một nữa. Chính việc này đã ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập của nhà vườn. Đặc biệt, là nghề vận chuyển cây cảnh cũng bị kéo giảm theo.

Một số hình ảnh về công việc của người chở hoa ở phường Tây Sơn (TP.Pleiku, Gia Lai) ngày cận Tểt:

Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 1

Trên chiếc xe máy, anh Tấn thu về gần 1 triệu đồng mỗi ngày nhờ vận chuyển hoa cho khách hàng

Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 2

Để có khách, những người vận chuyển luôn chủ động, nhiệt tình bưng bê giúp các chậu hoa cho khách

Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 3

Trên các hàng hoa đều xuất hiện nhưng đội xe mong ngóng khách thuê chở hoa

Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 4

Do ảnh hưởng dịch Covid  -19, hoành hành trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã khiến lượng người mua hoa giảm nhiều so với những năm trước. Chính vì vậy, mà thu nhập của những người này cũng giảm nhiều.

Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 5

Nhờ có chiếc xe tải nhỏ mà ông Minh (áo trắng) đã được nhiều nhà vườn, khách hàng thuê vận chuyển cây cảnh

Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 6
Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 7

Những chuyến xe chở không khí tết đến từng gia đình

Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 8
Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 9
Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 10
Gia Lai: Người chở hoa nhọc nhằn kiếm tiền ngày cận Tết - 11
Bài liên quan
Đang được quan tâm