Thứ tư, 22/01/2020 - 06:43

Gia Lai: Cận Tết, người J'rai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng

Dân trí

Trên địa bàn xã Ia Kênh (TP. Pleiku, Gia Lai), hầu như hộ gia đình người J'rai nào cũng trồng cây mai rừng. Hộ trồng ít có một vài cây. Hộ có nhiều thì đến cả ngàn gốc. Dịp Tết đang cận kề, những gốc mai từ 20, 30 năm tuổi đã được bà con đưa xuống phố bán khắp đường.

Cận tết, những hàng xe nối đuôi nhau chở các gốc mai rừng vàng rực từ xã Ia Kênh ra TP.Pleiku bày bán ở nhiều tuyến đường.

Theo ông Rơ Châm Duih (Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh) cho biết: “Người dân thuộc 6 làng ở đây đều trồng cây mai rừng trong khuôn viên nhà hoặc vườn rẫy. Trong đó, 4 làng có nhiều cây mai rừng nhất là O Sơr, Thông Jố, Thông Ngó, Mơ Nú. Nhiều nhà trồng mai men theo hàng rào dài cả cây số.  Những năm gần đây biết mai có giá trị nên người dân thường đào ra phố bán rất nhiều.”.

Làng mai rừng người Jrai rộn ràng kiếm tiền mùa tết

“Ở đây, nhà nào cũng trồng mai rừng, nhà ít thì trồng chơi khoảng chục cây, nhà trồng nhiều thì khoảng 1.000 cây. Thời xưa, các ông cha thường vào rừng để lấy hạt, đào gốc mai về trồng trong nhà. Mỗi bữa đi rẫy về cũng có vài gốc và cả túi hạt mai rừng. Chính vì vậy, xã Ia Kêng khi xuân về đều “phủ vàng” một màu mai rừng”, ông Rơ Châm Duih chia sẻ. 

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 1
Dọc các con đường dẫn vào làng đều có những hàng mai rừng

Già Rơ chăm Nhók (Làng Thông Jố, xã Ia Kêng) cho biết: “Hồi xưa bố tôi thường hay vào rừng săn mai về trồng trong vườn cho đẹp và một phần làm hàng rào. Đến thời tôi và con tôi cũng vậy. Trong vườn có khoảng 100 gốc mai khoảng 30 năm còn là 5 – 10 năm.  Loại mai rừng sống khỏe nên dễ trồng lắm. Sau tết, hạt mai rụng đen gốc, mình tưới nước chống hạn cho cà phê thì tưới luôn cho nó. Ít lâu sau thấy cây lên mầm thì dùng cuốc đào trồng xen giữa hàng cây cà phê. Đến mùa, nó nở vàng cả vườn”.

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 2
Mai rừng cánh thường lớn, lâu tàn và dễ chăm sóc hơn các loại mai nhà

Trồng và buôn bán cây mai rừng đang trở thành một nghề của người Jrai trên địa bàn xã Ia Kênh. Gia đình ông Sui Linh (44 tuổi, làng Thông Ngó) có hơn 100 gốc mai.

Tại nhà ông hiện có một cây mai rừng cổ thụ, đường kính gốc to bằng bắp đùi người lớn, được ông nuôi từ hàng chục năm nay. Hiện đã có người trả giá 40 triệu đồng nhưng ông chưa bán.

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 3
Mai rừng thường được bà con trồng xen canh trong các vườn, rẫy cà phê

“Mình học theo cha ông thôi, trong vườn nhà mình trồng nhiều mai. Tết đến, cha chọn cành to đẹp rồi cắt xuống phố bán. Số tiền thu được giúp anh em mình có những bữa ăn đủ đầy hơn. Xưa làng nhiều mai lắm, tuy nhiên tết về dân làng bứng gốc đi bán nhiều nên ít dần đi rồi. Khi biết giá trị những gốc mai nên người dân đang mở rộng trồng để đưa vào kinh doanh mỗi dịp tết để có thêm thu nhập”, ông Siu Linh bộc bạch.

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 4
Những gốc mai rừng được bà con đưa giống từ rừng về trồng tại nhà

Theo Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh, nghề buôn bán mai rừng đang giúp nhiều hộ dân ở Ia Kênh có cuộc sống tốt hơn: "Như vợ chồng ông Luih vừa xây cho cậu con trai một ngôi nhà trị giá gần nửa tỷ đồng. Tương tự, ngôi nhà xây khoảng 300 triệu đồng của anh Kpă Pơl cũng được xây dựng bằng tiền tích cóp từ việc buôn bán cây mai. Đối với Rơ Châm Lem, tiền lãi từ việc bán mai giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định hơn, con cái được ăn học đầy đủ".

Bà con bán mai quanh năm ấy chứ, cứ vài tháng lại có người ở các tỉnh miền Trung đánh xe tải loại lớn lên mua cây rồi chở về dưới đó chăm sóc. Nhiều hộ có thêm thu nhập nhờ buôn bán cây mai, nhất là vào dịp Tết.

Chùm ảnh: Người dân Jrai đào mai rừng đi bán dịp tết

Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 5
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 6
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 7
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 8
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 9
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 10
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 11
Gia Lai: Cận Tết, người Jrai rộn ràng kiếm tiền từ rừng mai vàng - 12

Phạm Hoàng