Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ngày 10/5, CQĐT CAH Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giả danh cán bộ Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Văn Mạnh (35 tuổi), trú tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

 Đối tượng Vũ Văn Mạnh
Đối tượng Vũ Văn Mạnh

Theo tài liệu của cơ quan Công an, năm 2011, Vũ Văn Mạnh đã giả danh cán bộ kiểm lâm để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều người dân và doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ tại huyện Đại Từ.

Tháng 3-2015, Mạnh bị TAND huyện Đại Từ tuyên phạt 18 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng cho hưởng án treo. Trong thời gian này, CQĐT tiếp tục nhận được đơn của bà Lê Thị L, trú xã Tiên Hội, huyện Đại Từ tố cáo bị Mạnh giả danh cán bộ kiểm lâm, lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng. Trước diễn biến mới này, ngày 24-4-2015, cơ quan CSĐT CAH Đại Từ đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, để thực hiện hành vi phạm tội, khi gặp bà L, Mạnh “nổ” là người thân tín của “sếp” Hạt kiểm lâm huyện Đại Từ, muốn thanh lý số gỗ quý vi phạm đang bị tạm giữ. Khi gặp nhau, Mạnh gọi điện thoại cho “sếp” Hạt trưởng và bật loa ngoài cho bà L nghe tiếng.

Thấy đầu dây bên kia “lệnh” cho Mạnh thanh lý số gỗ với giá 100 triệu đồng, bà L đã tin tưởng đưa tiền cho Mạnh và nhận hóa đơn giao hàng do Mạnh đưa để vào Hạt kiểm lâm huyện Đại Từ nhận gỗ. Tuy nhiên, khi bà L vào hạt kiểm lâm thì mới biết là bị Mạnh lừa đảo.

Đối tượng Mạnh khai nhận cũng bằng thủ đoạn giả danh cán bộ kiểm lâm, đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Theo Báo An ninh Thủ đô