1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Giả là cán bộ tỉnh lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Ngày 10/3, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Bá Hồng (SN 1987) trú tại tiểu khu 10, thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Đối tượng Hồng nguyên là Giám đốc Công ty TNHH MTV Lộc Thiên Lộc vi phạm về tội lừa đảo chiếm đoạ t tài sản. Theo cáo trạng, từ năm 2011, biết được nhu cầu của nhiều gia đình muốn xin cho con đi học đại học hoặc có con đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp muốn xin vào làm việc tại các cơ quan nhà nước nên Hồng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản này bằng thủ đoạn tự giới thiệu là cán bộ công tác trên tỉnh có nhiều mối quan hệ quen biết.

Hồng khẳng định mình có khả năng xin được đi làm, đi học tại các trường chuyên nghiệp cho ai có nhu cầu với mức giá từ 20 triệu đến 150 triệu đồng tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Sau khi nhận được đề nghị giúp đỡ, Nguyễn Bá Hồng viết giấy biên nhận để cho người đưa tiền tin tưởng. Tính từ năm 2011 đến năm 2015, Nguyễn Bá Hồng đã lừa đảo 25 người để chiếm đoạt tổng số tiền 1.975 triệu đồng.

Trong đó, địa bàn huyện Đà Bắc có 4 trường hợp với số tiền 193 triệu đồng; huyện Yên Thủy 8 trường hợp với số tiền 289 triệu; huyện Mai Châu 7 trường hợp với số tiền 1.157 triệu; huyện Cao Phong 1 trường hợp với số tiền 60 triệu; huyện Tân Lạc 1 trường hợp với số tiền 58 triệu; huyện Kỳ Sơn 3 trường hợp với số tiền 218 triệu đồng.

Đối tượng  Nguyễn Bá Hồng phải nhận mức án 13 năm tù
Đối tượng Nguyễn Bá Hồng phải nhận mức án 13 năm tù

Sau khi nhận hồ sơ và tiền Hồng không xin đi học, không xin việc làm cho trường hợp nào và đã sử dụng hết số tiền này vào việc chi tiêu cá nhân và đánh bạc với hình thức lô đề. Khi bị những người nhờ chạy việc, xin đi học cho con đề nghị hoàn trả số tiền đã giao, Nguyễn Bá Hồng đã không có khả năng hoàn trả và đã bị tố cáo với cơ quan chức năng địa phương.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Nguyễn Bá Hồng đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, điều 139 - Bộ Luật Hình sự.

Tại phiên toà, Nguyễn Bá Hồng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai nhận của bị cáo trước toà phù hợp với những tài liệu, chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Hồng mức án tù 13 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt được của những người bị hại.

Theo An ninh Thủ đô