1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gần 2.000 vị trí việc làm cho lao động Hàn Quốc và Nhật Bản về nước

Phạm Công

(Dân trí) - Gần 2.000 vị trí việc làm dành cho lao động hồi hương từ chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan đến từ 64 doanh nghiệp các tỉnh: Hà Nội, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc.

Sáng ngày 15/10, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XHXH) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức “Hội chợ việc làm online dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước”.

Gần 2.000 vị trí việc làm cho lao động Hàn Quốc và Nhật Bản về nước - 1

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phát biểu tại Hội chợ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, cho rằng, giải quyết việc làm là một trong những chính sách quan trọng tại mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển.

Những lao động trở về từ nước ngoài, không chỉ có tay nghề cao mà còn am hiểu tác phong làm việc công nghiệp, tính kỷ luật cao trong doanh nghiệp nước ngoài.

Gần 2.000 vị trí việc làm cho lao động Hàn Quốc và Nhật Bản về nước - 2

Lễ trao giải cho lao động EPS về nước thành công 

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lao động khi hồi hương đang gặp khó khăn với việc tìm kiếm việc làm phù hợp, để có thể phát triển khả năng và kinh nghiệm” - ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Việc giới thiệu việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước nhằm  giúp người lao động sớm có thu nhập, ổn định cuộc sống, khuyến khích lao động về nước đúng hạn,… 

Đồng quan điểm trên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước ông Nguyễn Xuân Tạo, cho biết: “Đến nay, gần 80.000 lao động Việt Nam thuộc chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan đã trở về nước”.

Gần 2.000 vị trí việc làm cho lao động Hàn Quốc và Nhật Bản về nước - 3

Phiên giao dịch việc làm diễn ra rất sôi động

Theo ông Nguyễn Xuân Tạo, đây là nguồn lao động có tay nghề, kinh nghiệm, vốn ngoại ngữ và có nguồn vốn nhất định để lập nghiệp. Từ năm 2013, Bộ LĐ-TB&XH đã kết nối thành công gần 3.000 lao động về nước có việc làm phù hợp.

Cũng tại hội chợ, Ban tổ chức cũng trao giải cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2020” cho 3 lao động EPS về nước. 

Theo Ban tổ chức, Hội chợ việc làm diễn ra với 63 đơn vị doanh nghiệp tham gia tuyển dụng đến từ các tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc. Từ đó; có gần 2000 vị trí việc làm dành cho người lao động.

Gần 2.000 vị trí việc làm cho lao động Hàn Quốc và Nhật Bản về nước - 4

Một số doanh nghiệp tại Thái Nguyên, Hải Dương, Vĩnh Phúc phỏng vấn online  

Được biết, Hội chợ việc làm đem đến nhiều chỉ tiêu tuyển công nhân sản xuất, phiên dịch, lao động có tay nghề, cụ thể: 462 chỉ tiêu lao động với mức lương 15 triệu đồng/tháng  trở lên, mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/tháng có 635 chỉ tiêu, mức lương từ 7 - 10 triệu đồng/tháng có 429 chỉ tiêu.   

Bên cạnh đó, Hội chợ cũng tổ chức mô hình sàn giao dịch việc làm được kết nối online với nhiều đầu cầu. Tại điểm cầu Hải Dương, các chỉ tiêu tuyển dụng tập trung chủ yếu tuyển các ngành nghề như: Kỹ sư, nhân viên thiết kế, công nhân. Sàn điểm cầu Thái Nguyên, 6 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng đa dạng như tổ trưởng, nhân viên thiết kế, phiên dịch lao động phổ thông,...