Đồng Nai: Công nhân ngưng việc, phản đối việc cắt hợp đồng lao động

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân đã ngưng việc tập thể để phản đối doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều người lao động lớn tuổi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà không có chính sách hỗ trợ.

Ngày 28/4, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Tomiya Summit Garment Export (đóng tại khu công nghiệp Long Bình, TP Biên Hoà, Đồng Nai) đã ngừng việc tập thể để phản đối việc doanh nghiệp này tiến hành cắt giảm lao động.

Lý do ban đầu của ngừng việc là doanh nghiệp cắt giảm lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng không có sự hỗ trợ để công nhân tìm việc mới.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp công nhân phản ứng với các chính sách của công ty đưa ra.

Đồng Nai: Công nhân ngưng việc, phản đối việc cắt hợp đồng lao động  - 1
Hàng trăm công nhân tập trung trước cổng doanh nghiệp để phản đối

Trước đó, trong ngày 27/4, đã có 246/829 công nhân của công ty ngừng việc tập thể đề nghị công ty hỗ trợ từ 1 đến 3 tháng lương khi chấm dứt hợp đồng lao động nhằm hỗ trợ cho người lao động tìm được công việc mới.

Theo các công nhân, do gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh nghiệp có kế hoạch thu hẹp sản xuất. Do đó, công ty TNHH Tomiya Summit Garment Export đã chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều công nhân, trong đó phần lớn là công nhân lớn tuổi.

Bà Trần Thị Hiệp (50 tuổi), công nhân công ty cho hay, người lao động biết công ty gặp khó khăn nên đã kiến nghị với Ban giám đốc để chia sẻ khó khăn, tình nguyện giảm giờ làm, không lấy tiền năng suất, thậm chí nghỉ không lương.

Tuy nhiên công ty vẫn không đồng ý mà tiến hành cắt giảm một loạt lao động.

“Người lao động đã chia sẻ khó khăn với công ty. Vậy công ty cũng phải có hỗ trợ cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh này”, bà Hiệp nói.

Đồng Nai: Công nhân ngưng việc, phản đối việc cắt hợp đồng lao động  - 2
Lực lượng công an có mặt để đảm bảo an ninh trật tự

Ngay khi nắm bắt được thông tin, công đoàn các Khu công nghiệp Biên Hoà cùng các ngành chức năng đã làm việc với công ty để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tại buổi làm việc, Ban giám đốc công ty có ý kiến cho rằng, việc công ty thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và tiến hành giải quyết chế độ cho người lao động nghỉ việc từ tháng 6/2020.

Công ty còn cho rằng, khi tình hình sản xuất kinh doanh được hồi phục, công ty sẽ “ưu tiên” tuyển dụng lại các công nhân đã bị cắt giảm trong danh sách của công ty.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hoà cho biết: “Đoàn công tác đã đề nghị công ty xem xét, hỗ trợ người lao động tiền lương để người lao động tìm được công việc mới”.

Trước yêu cầu của người lao động và của đoàn công tác, trong ngày 28/4, Công ty TNHH Tomiya Summit Garment Export đã có văn bản số 33 về việc tạm hoãn việc cắt giảm lao động.

Theo đó, trong tháng 5 - 6/2020, công ty vẫn tiến hành thu hẹp sản xuất bằng cách giảm giờ làm việc nhưng chưa cắt giảm lao động.

Tức là trong một tuần, công nhân sẽ làm việc vào ngày thứ 2, thứ 3, thứ 4 và nghỉ làm việc ngày thứ 5, thứ 6, thứ 7. Những ngày nghỉ này công ty sẽ không tính lương.

Văn Thắng

Bài liên quan
Đang được quan tâm