1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Doanh nghiệp xin tuyển lao động ngoại tỉnh, Bắc Giang có chỉ đạo gấp!

Nguyễn Tuyền

(Dân trí) - Ngay sau khi một doanh nghiệp tại Bắc Giang đề xuất cho tuyển lao động ngoại tỉnh để duy trì đơn hàng sản xuất, lãnh đạo tỉnh hỏa tốc chỉ đạo hỗ trợ tối đa với cả doanh nghiệp và người lao động.

Cụ thể, trong công văn phúc đáp đề nghị của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology về đề nghị tuyển dụng lao động ngoại tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã đồng ý cho công ty này được tuyển dụng lao động ngoài tỉnh Bắc Giang hiện đang cư trú tại vùng an toàn (vùng xanh).

Tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Công ty New Wing Interconnect Technology thực hiện đúng yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình tuyển dụng và đưa lao động vào làm việc.

Doanh nghiệp xin tuyển lao động ngoại tỉnh, Bắc Giang có chỉ đạo gấp! - 1

Hiện nay, không chỉ doanh nghiệp tại Bắc Giang mà còn có một số doanh nghiệp hoạt động trở lại tại phía Nam có thể thiếu nhân lực do lao động về quê tránh dịch. (Ảnh Nguyễn Quang).

Công ty này hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu không thực hiện đúng cam kết trong văn bản đề nghị với tỉnh.

Trước đó, Công ty New Wing Interconnect Technology (Bắc Giang) đã có văn bản đề nghị tỉnh Bắc Giang cho phép tuyển dụng lao động tại vùng xanh ngoài địa phận tỉnh Bắc Giang về làm việc tại công ty này để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Lý do được Công ty trên đưa ra là nhu cầu cấp bách của các đơn hàng từ khách hàng và đảm bảo không đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu của công ty này.

Doanh nghiệp xin tuyển lao động ngoại tỉnh, Bắc Giang có chỉ đạo gấp! - 2

Văn bản đề nghị của công ty New Wing Interconnect Technology

Cụ thể, New Wing Interconnect Technology dự kiến sẽ tuyển dụng hơn 10.000 lao động trong tháng 9, tháng 10/2021.

Để được tỉnh Bắc Giang chấp, New Wing Interconnect Technology cam kết chỉ sử dụng lao động ngoại tỉnh thuộc vùng xanh (vùng an toàn). Sử dụng xe cố định đưa đón lao động từ ký túc xá đến nhà máy làm việc và ngược lại.

Trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang cam kết hỗ trợ tối đa các thủ tục cách ly cho lao động, cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, phòng chống dịch vẫn phải thực hiện đúng, đủ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân người lao động, cho doanh nghiệp và cho địa phương.

Doanh nghiệp xin tuyển lao động ngoại tỉnh, Bắc Giang có chỉ đạo gấp! - 3

Tỉnh Bắc Giang ngay lập tức ủng hộ doanh nghiệp nói trên.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, ngoài lao động vùng xanh được xét nghiệm khi vào Bắc Giang, lao động tại vùng đỏ, vùng vàng đến Bắc Giang sẽ phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Ông Sơn nêu: "Hiện một số tỉnh có dịch, nhưng họ phân ra là vùng đỏ, vàng, xanh. Nếu người ở các huyện, quận, xã nằm trong vùng đỏ, thì khi đến Bắc Giang sẽ bắt buộc phải cách ly 14 ngày tập trung, cách ly theo dõi 7 ngày tại nơi ở, test Covid-19. Nếu ở vùng vàng, lao động phải cách ly tại nhà 14 ngày, vùng xanh phải khai báo y tế và theo dõi sức khỏe 7 ngày".