Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:50

Dịch vụ "Uber cho người say rượu" nở rộ tại châu Á

Hiện nay, dịch vụ đưa người say về nhà nở rộ tại nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Australia.

Dù đã tối muộn và là cuối tuần, anh Kim vẫn trực chờ bên điện thoại để đi làm bất cứ lúc nào. Công việc của anh gần giống như một tài xế của dịch vụ gọi xe công nghệ Uber và Grab, trừ việc anh không cần phải sở hữu một phương tiện nào cả.

Nhiệm vụ của anh là đưa những khách hàng, phần lớn là đã say đến không đủ tỉnh táo, hoặc quá mệt mỏi để có thể lái xe về nhà an toàn.

Dịch vụ "Uber cho người say rượu" nở rộ tại châu Á

Kakao là công ty đứng sau ứng dụng thông minh chuyên kết nối tài xế lái thuê với người say xỉn hoặc không đủ khả năng điều khiển xe cộ. Không khó hiểu khi những cuốc lái xe hộ này thường có giá cao hơn taxi bình thường.

Đổi lại, khách hàng có thể tiết kiệm chi phí đỗ xe qua đêm và giảm sự bất tiện khi không phải quay lại vào ngày hôm sau. Theo Hiệp hội Dịch vụ tài xế Hàn Quốc, hơn 100.000 tài xế lái hộ phục vụ 700.000 khách hàng mỗi ngày trên cả nước này.

Không chỉ phát triển tại Hàn Quốc, dịch vụ lái xe hộ còn còn nở rộ tại nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Australia - những quốc gia vốn có luật khá nghiêm khắc với hành vi lái xe khi say rượu, dù đã hoặc không gây tai nạn.

Startup Didi Chuxing đã cho ra mắt tính năng thuê tài xế Didi Chauffeur tích hợp trên chính ứng dụng của họ. Giá cước thay đổi phụ thuộc vào việc khách hàng sử dụng dịch vụ này vào thời điểm nào trong ngày. 

Theo thống kê, dịch vụ cho thuê lái xe dành cho người đã sử dụng rượu bia ở Trung Quốc đã góp phần giảm khoảng 3,5 triệu vụ tai nạn giao thông do lái xe say xỉn và giảm khoảng 6,8 tỷ USD thiệt hại về kinh tế.

Theo VTV.VN