Thứ năm, 20/02/2020 - 07:42

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất

Nhiều gia đình công nhân ở TP chật vật tìm nơi gửi trẻ và cuối cùng đành chấp nhận nghỉ việc tạm thời ở nhà chăm con nhỏ...

Từ sau kỳ nghỉ Tết, trước tình hình dịch Covid-19, cũng như nhiều địa phương khác, TP HCM liên tục quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch. Điều chỉnh lịch đi học trở lại đến hết tháng 2/2020 tức là học sinh toàn TP nghỉ tổng cộng 4 tuần sau tết.

Nhiều gia đình công nhân ở TP chật vật tìm nơi gửi trẻ và cuối cùng đành chấp nhận nghỉ việc không lương hoặc vợ chồng thay phiên nghỉ tạm thời ở nhà chăm con nhỏ...

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất - 1

Một số KCN- KCX công nhân được bố trí nghỉ luân phiên hoặc nghỉ tạm không lương để lo việc gia đình.

Sau khi TPHCM thông báo cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch Covid-19, cách đây vài ngày, chị Nguyễn Thị Giang, quê Nghệ An và nhiều nữ công nhân đang làm việc ở khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh đã phải xin nghỉ việc tạm thời để ở nhà trông con.

Trong đợt học sinh nghỉ 2 tuần trước đó, chồng chị là công nhân cơ khí trong khu công nghiệp này cũng đã phải xin nghỉ việc không lương để trông con cho chị đi làm.

“Em có 2 con nhỏ, một bé 5 tuổi còn bé sau mới được 10 tháng, hiện giờ cả 2 cháu giờ phải ở nhà với ba, có thêm ông nội ở quê vào nữa. Bữa giờ mọi thứ đều nhờ ba và ông nội lo hết”, Chị Giang lo lắng nói.

Cùng chung cảnh ngộ, hai vợ chồng gia đình chị Trần Minh Thi, quê Quảng Ngãi đang làm việc ở khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 cũng không gửi con nhỏ ở đâu được nên phải nghỉ việc luân phiên để ở nhà trông con.

Tuần này đến phiên anh Phạm Vũ Minh, chồng chị Thi, công nhân xây dựng ở nhà giữ con.

Anh Minh nói: “Mình đành ở nhà để lo lắng việc gia đình, mình cũng ráng làm sao để vừa có được công việc ổn định, đáp ứng được yêu cầu của công ty mà vừa giữ được em bé thì hai vợ chồng phải tự sắp xếp”.

Dịch Covid-19: Công nhân nghỉ việc chăm con, doanh nghiệp linh hoạt trong sản xuất - 2

Nhiều công nhân xin nghỉ việc ở nhà chăm con hoặc nhờ người chăm trẻ với giá cao.

TP HCM hiện có hàng trăm ngàn công nhân đang làm việc ở các khu công nghiệp - khu chế xuất và không thể thống kê được có bao nhiêu ngàn công nhân đang phải tìm cách hoãn việc để chăm con nhỏ vào thời điểm này. Đại diện một số công ty, doanh nghiệp cho biết: trước Tết công nhân đã tăng ca để vừa đáp ứng hàng Tết vừa đảm bảo nguồn hàng dự trữ  sau Tết.

Do đó thời điểm này, công nhân xin nghỉ việc tạm thời để ở nhà trông con cũng không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ sản xuất nhưng nếu nhiều người nghỉ và kéo dài thì sản xuất khó có thể đảm bảo.

Bà Hồ Ngọc Hương, Phó Tổng Giám đốc Công ty thực phẩm Cholimex cho biết: Doanh nghiệp đang tạo điều kiện tối đa để công nhân có thể vừa đảm bảo công việc sản xuất vừa chăm sóc gia đình. Dù công ty có khu chuyên biệt với đầy đủ bảo mẫu có thể giữ trẻ cho công nhân nhưng thời điểm này cũng không giữ trẻ tập trung được.

“Ở đây cũng là nơi đông người, thật sự khi gom con em về một chỗ của công ty thì chưa chắc phụ huynh an tâm. Thật sự tâm trạng bây giờ là chỉ muốn ở nhà giữ con hơn là đem con họ tới một chỗ đông người. Vấn đề này, có thể tạo điều kiện cho họ được về sớm, những người neo đơn thì được tạo điều kiện làm việc ít thời gian hơn, nghỉ phép một số ngày theo yêu cầu của công nhân”, bà Hương cho biết.

Theo ông Đoàn Phi Hồng, Trưởng Ban điều hành Khu lưu trú công nhân, Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc thì ban quản lý khu công nghiệp đã phải linh hoạt xử lý vấn đề này, tránh tình trạng công nhân nghỉ việc quá đông ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động tại các phân xưởng: “Trong thời gian bị dịch bệnh như thế này, nếu không nhờ được ông bà thì công nhân họ phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con. Điều này cũng có ảnh hưởng và khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, điều này tạo được sự an tâm cho phụ huynh. Trong khi dịch chưa dập được, đến nay chưa có ý kiến phản hồi nào từ công nhân, nếu khó khăn có thể chia sẻ được thì ban điều hành sẵn sàng hỗ trợ anh chị em công nhân”.

Trước mắt, các khu công nghiệp- khu chế xuất ở TP HCM đang hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất, trong đó có việc linh hoạt bố trí lịch làm việc cho công nhân, nhất là công nhân có con nhỏ.

Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt và các trường học ở TPHCM cũng đang chuẩn bị tốt cho việc đón trẻ trở lại trường sau thời gian được nghỉ học./.

Theo Vinh Quang/VOV-TPHCM.