Đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng "đạp nước, rẽ sóng" bắt loại ốc tí hon
(Dân trí) - Khi thủy triều rút cũng là lúc ngư dân tất bật đi cào ốc ruốc để kịp mang đi bán. Công việc vất vả nhưng có thể kiếm hơn 500.000 đồng mỗi ngày.
Những ngày này, dọc bờ biển thành phố Đà Nẵng, hình ảnh ngư dân cặm cụi cào ốc ruốc là cảnh tượng quen thuộc. Theo ngư dân địa phương, mùa cào ốc ruốc thường diễn ra từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 Âm lịch năm sau.
Ngư dân phải có mặt tại biển từ tờ mờ sáng để bắt đầu công việc. Năm nay, biển động, ốc ruốc không có nhiều như trước, khiến số lượng khai thác giảm. Tuy nhiên, nhờ giá ốc tăng, mỗi buổi cào ốc, ngư dân có thể kiếm được hơn 500.000 đồng.
![Đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đạp nước, rẽ sóng bắt loại ốc tí hon - 1 Đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đạp nước, rẽ sóng bắt loại ốc tí hon - 1](https://cdnphoto.dantri.com.vn/y6RiZXIz0Se2fmpkgoG7iBvgA7U=/thumb_w/1020/2025/02/16/nghe-cao-oc-ruoc-o-da-nangthu-tram1-1739705671852.jpg)
Ông Trần Văn Bảy, ngư dân phường Mân Thái, quận Sơn Trà cho biết, từ nửa đêm về sáng, khi thủy triều rút ông mang bàn cào xuống biển để khai thác ốc ruốc.
"Mọi năm, ra biển một buổi sáng là cào được vài chục lon ốc, năm nay ít hơn nhưng bù lại, hàng bán được giá. Trước kia, một lon ốc giá 15.000 đồng, giờ tăng lên đến 30.000 đồng. Một ngày tôi cũng có thể kiếm được 500.000 đồng từ việc cào ốc", ông Bảy chia sẻ.
![Đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đạp nước, rẽ sóng bắt loại ốc tí hon - 2 Đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đạp nước, rẽ sóng bắt loại ốc tí hon - 2](https://cdnphoto.dantri.com.vn/cToTEdlkULOj-1RCi4f2Hj2D0Cc=/thumb_w/1020/2025/02/16/nghe-cao-oc-ruoc-o-da-nangthu-tram5-1739705771835.jpg)
Dụng cụ để săn ốc ruốc là một cây sào có gắn lưỡi cào, nối với mảnh lưới nhỏ (Ảnh: Thu Trâm).
Không chỉ ngư dân thành phố Đà Nẵng, một số người dân từ tỉnh Quảng Nam cũng tìm đến biển Mân Thái để cào ốc ruốc. Do thời tiết bất thuận, ốc ở Quảng Nam năm nay nhỏ hơn, chưa đạt chất lượng để bán, nên nhiều người chấp nhận đi xa để tìm kiếm nguồn lợi hải sản.
"Ở quê tôi đến giờ ốc còn nhỏ, cào không được bao nhiêu, nên tôi cùng mấy người nữa ra tận thành phố Đà Nẵng để làm. Đi xa nhưng bù lại ốc lớn hơn, bán được giá hơn", bà Hương (trú tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ.
![Đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đạp nước, rẽ sóng bắt loại ốc tí hon - 3 Đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đạp nước, rẽ sóng bắt loại ốc tí hon - 3](https://cdnphoto.dantri.com.vn/otlPbM3GfEB9CuwHAQMp4BxrVJ4=/thumb_w/1020/2025/02/16/nghe-cao-oc-ruoc-o-da-nangthu-tram2-edited-1739705758062.jpeg)
Ốc ruốc là một sản vật của biển với người dân miền Trung (Ảnh: Thu Trâm).
Cào ốc ruốc là nghề lao động nặng nhọc, đòi hỏi người làm phải lội nước nhiều giờ đồng hồ giữa đêm lạnh, đôi khi còn đối mặt với những con sóng lớn. Công cụ lao động của họ chỉ đơn giản là chiếc cào sắt có đan lưới đựng ốc phía dưới. Sau khi cào được ốc, ngư dân phải sàng lọc để loại bỏ tạp chất, sau đó mới mang đi bán.
"Mọi năm, tôi xuống tận biển thu mua ốc sống nên lúc nào cũng có sẵn để nấu bán. Nhưng năm nay ốc mất mùa, mặt hàng này cũng hiếm hơn", chị Trần Thị Hương (trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà) nhận xét.
Thu Trâm