Hà Tĩnh:

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc

(Dân trí) - Ốc ruốc ngon nhất là tháng 3, tháng 4 âm lịch vì ruột đang mềm. Khi thủy triều rút, người dân xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) lại rủ nhau ra cào ốc bán hoặc nấu ăn.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 1

Cào ốc ruốc là công việc thời vụ của người dân xã Thạch Hải và các vùng bãi ngang huyện Thạch Hà từ tháng 3 đến tháng 4 (âm lịch). Công việc phụ thuộc vào thủy triều, mỗi tháng làm khoảng 15 đến 20 ngày khi nước rút.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 2

Ốc ruốc hay còn gọi là ốc chép, có nhiều màu sắc, to bằng chiếc khuy áo, là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 3
Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 4
Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 5

Công cụ chỉ cần cái rá, cái rổ nhựa là có thể hành nghề. Thủy triều xuống là người dân đổ xô ra biển. Chỉ cần lấy tay cào ốc pha lẫn cát vào rá, rổ, sau đó tiến hành sàng đãi cho hết cát là cho ra thành quả.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 6
Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 7

Vì công việc khá đơn giản nên không chỉ người lớn mà cả nhiều em học sinh cũng theo bố mẹ ra biển để cào ốc.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 8

Chị Trần Thị Hoa (ở xã Thạch Hải) cho biết: “Ốc ruốc thường tụ lại thành từng đám, nằm dày đặc bên bờ biển. Sau khoảng hai đến ba tiếng đồng hồ có thể bắt được 10 đến 20kg ốc. Ốc mùa này béo, thơm ngon nhất”.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 9

Cũng theo chị Hoa, ốc được bán với giá khoảng 20 đến 30 nghìn đồng/kg hoặc là bán theo bát ăn cơm. Mỗi bát khoảng 5 nghìn đồng.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 10

“Đây là công việc thời vụ khá nhẹ nhàng. Mỗi tháng chúng tôi cũng kiếm được 1 triệu đến gần 2 triệu đồng”, chị Nguyễn Thị Sen (xã Thạch Hải) cho biết thêm.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 11
Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 12

Năm nay, do ảnh hưởng bởi Covid-19 nên các thương lái ít đi gom hàng. Do vậy, người dân phải đưa đi bán lẻ tại các chợ để bán.

Người dân đổ xô ra biển bắt ốc ruốc - 13

Món ốc này chế biến đơn giản có thể đem về nhà hấp hoặc xào rồi cùng thưởng thức khá hấp dẫn.   

Xuân Sinh