Phú Yên:

Đêm đi săn nấm "vua", ngày bỏ túi bạc triệu

Trung Thi

(Dân trí) - Hương vị ngon lành, giàu chất dinh dưỡng, nấm mối sinh trưởng tự nhiên được người dân đặt cho cái tên nấm "vua". Người hái được loại nấm đắt giá này có thể kiếm thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Đã thành thông lệ, những ngày hửng nắng sau đợt mưa kéo dài của tháng 10 âm lịch là người dân vùng núi tỉnh Phú Yên rủ nhau mang dụng cụ lên rừng để tìm nấm mối (nấm khoang).

Đêm đi săn nấm vua, ngày bỏ túi bạc triệu - 1

Nấm mối vừa mới trồi lên khỏi mặt đất (Ảnh: Phương Nam).

Theo người dân địa phương, nấm mối hay mọc ở những cồn mối, vùng đất pha cát hay đất đen, trong bụi rậm gai góc nên rất khó tìm và khó hái.

Mỗi mùa, nấm mối chỉ mọc từ 3 đến 4 đợt, mỗi đợt kéo dài từ một đến hai ngày. Nấm mọc thành từng đám hoặc chỉ một vài tai nấm trong bụi rậm giữa rừng, đôi khi cũng mọc quanh hàng rào hoặc trong vườn nhà.

Loại nấm này thường mọc vào đêm ngày hôm trước, đến 9h - 10h sáng là bắt đầu tàn, không thể sử dụng được nữa. Vì vậy, muốn "bắt" được nấm vừa nhú khỏi mặt đất chừng vài cm (gọi là nấm búp) thì người dân phải đi tìm từ lúc 2 - 3h sáng.

Đêm đi săn nấm vua, ngày bỏ túi bạc triệu - 2

Người dân đội đèn pin đi tìm nấm mối búp (Ảnh: Phương Nam).

Chị Phan Thị Hiền (58 tuổi, trú tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) cho biết, năm nay, nhiều người dân Sơn Hòa trúng nấm mối vì nấm mọc nhiều hơn mọi năm.

"Có người chịu khó đi vào khu rừng xa kiếm một đêm 6 - 7 kg ký nấm mối là chuyện bình thường. Như đợt cao điểm, giá nấm có thể lên đến khoảng 350.000 - 400.000 đồng/kg nấm búp (loại một) hoặc 250.000 đồng/kg nấm nở, thì một đêm đi hái nấm, người dân có thể kiếm được từ 1 - 1,5 triệu đồng. Như hôm rồi tôi hái được 4 kg nấm, giá trị bằng mấy ngày công lao động" - chị Hiền vui vẻ nói.

Đêm đi săn nấm vua, ngày bỏ túi bạc triệu - 3

Nấm mối được bày bán ở huyện Sơn Hòa (Ảnh: Phương Nam).

 Còn theo anh Nguyễn Xuân Tâm (45 tuổi, trú tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa), nấm mối được gọi là nấm "vua" vì hoàn toàn tự nhiên, vị ngọt ngon, dai thơm như thịt gà nên "ăn một lần là ghiền". Cũng nhờ đó, người dân hái được bao nhiêu nấm thương lái đều thu mua sạch.

Đêm đi săn nấm vua, ngày bỏ túi bạc triệu - 4

Nấm mối có giá dao động từ 250.000 - 400.000 đồng/kg (tùy loại và tùy đợt).

"Nấm mối xào ăn cũng ngon, nướng cũng được hay chế mì tôm thì càng đỉnh. Loại nấm nở thường được bán cho người dân địa phương với giá rẻ để xào ăn ngay, còn nấm búp thì có bao nhiêu các thương lái đều thu gom để vận chuyển  vào cung cấp cho các nhà hàng ở TPHCM cả, nhờ đó mà giá nấm được tăng cao, người đi hái cũng kiếm được thu nhập khá" - anh Tâm chia sẻ.

Là một người chuyên thu mua nấm để nhập vào TPHCM, chị Nguyễn Trịnh ở huyện Sông Hinh, Phú Yên cho biết, nấm mối được các nhà hàng rất ưa chuộng, đặc biệt là ở khu vực phía Nam. Nấm loại một làm sạch được bán với giá dao động từ 600.000 - 700.000 đồng/kg.

Đêm đi săn nấm vua, ngày bỏ túi bạc triệu - 5

Nấm mối được rửa sạch (Ảnh: Nguyễn Trịnh).

Đêm đi săn nấm vua, ngày bỏ túi bạc triệu - 6

Sau đó chế biến thành món ăn. Trong  ảnh là món nấm mối nấu lá é ớt xiêm xanh (Ảnh: Nguyễn Trịnh).

"Ngày cao điểm, tôi nhập vào TPHCM cả tấn nấm mối với giá 600.000 - 700.000 đồng/kg, nói chung là có bao nhiêu khách cũng mua hết. Nấm thô (nấm còn đất) thu mua của người dân có giá từ 300.000 - 400.000 đồng/kg, sau đó phải thuê người cạo, rửa sạch đất thì mới xuất bán được. Cứ đến mùa này, nhiều người dân vùng cao kiếm thêm được thu nhập khá từ nấm mối, tôi cũng cảm thấy vui" - chị Trịnh chia sẻ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM