Gói an sinh 62.000 tỷ đồng:

Đề xuất thêm lao động chạy đò, vá lưới được nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng

Dân trí

Đặc thù của vùng sông nước có nghề chạy đò, vá lưới… nên đã có địa phương đề xuất bổ sung thêm để hỗ trợ trong gói an sinh 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19.

Qua thống kê của UBND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), huyện này đã chi trả hơn 12,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, nghèo và cận nghèo… với hơn 12.000 người theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 5/6, ông Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi, cho biết các nhóm đối tượng trên khá thuận lợi trong việc chi trả vì đã có danh sách phê duyệt từ cuối năm 2019.

Đề xuất thêm lao động chạy đò, vá lưới được nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng - 1

Huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đã chi trả hơn 12,5 tỷ đồng hỗ trợ nhóm đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, nghèo và cận nghèo.

Theo ông Phạm Thanh Liêm, khó khăn nhất trong các nhóm đối tượng hỗ trợ là lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động.

“Trên thực tế, có những công việc, ngành nghề không nằm trong nhóm hỗ trợ như chạy đò, vá lưới, thợ hồ, cu li, bốc vác… nhưng ở địa phương lại có những người làm các nghề này”, ông Liêm nói.

Những đối tượng này vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 cũng không đi làm thường xuyên khi phải thực hiện giãn cách xã hội hoặc chủ không thuê mướn…

"Họ làm hưởng công nhật hàng ngày nên dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập trang trải cuộc sống", ông Liêm đánh giá.

Đề xuất thêm lao động chạy đò, vá lưới được nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng - 2

Chạy đò chở khách được xem là một nghề của nhiều người dân ở vùng sông nước. 

Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu đã mời các huyện làm việc, thống nhất bổ sung thêm các ngành nghề (ngoài quy định) cho khớp với nhau để bảo đảm công bằng, tránh thiệt thòi cho người dân, cũng như tránh trường hợp cùng một công việc nhưng có huyện hỗ trợ hoặc có huyện không hỗ trợ.

“Hiện Sở Lao động đã thống kê và trình UBND tỉnh xem xét để bổ sung ngành nghề hợp lý, nhằm hỗ trợ, giúp bà con phần nào ổn định cuộc sống”, ông Liêm cho hay.

Đề xuất thêm lao động chạy đò, vá lưới được nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng - 3

Thợ hồ, cu li, bốc vác... "ăn" công nhật hàng ngày cũng cần được xem xét hỗ trợ trong gói 62.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Một vấn đề cần xem xét nữa theo Phó Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi là làm sao tạo điều kiện cho cấp cơ sở về mặt thời gian để rà soát đúng, đủ từng đối tượng.

“Huyện Vĩnh Lợi cũng đang cố gắng trong tháng 6 này giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ cho người dân theo từng đối tượng”, ông Liêm thông tin.

Huỳnh Hải