1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đề nghị giữ nguyên tuổi hưu của thợ khai thác hầm lò là 50

(Dân trí) - Theo ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), đề xuất tăng tuổi hưu với lộ trình nam tăng 3 tháng, nữ tăng 4 tháng tới khi nam đủ 62 tuổi và nữ 60 là hợp lý. Bên cạnh đó, quy định tuổi hưu của công nhân khai thác than trong hầm lò nên giữ nguyên là 50.

Trao đổi tại Hội nghị làm việc với Bộ LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ VN chiều 11/9 tại Quảng Ninh, ông Lê Minh Chuẩn cho biết: Tập đoàn nhất trí với Phương án 1 của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, theo đó: “Kể từ 01/01/2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi nghỉ hưu của nam là 62 vào năm 2028.

Được biết, TKV hiện có 21.556 lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò, chiếm 22,1% tổng số lao động toàn ngành.

Đề nghị giữ nguyên tuổi hưu của thợ khai thác hầm lò là 50 - 1

Ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam.

Trước thực tế này, ông Lê Minh Chuẩn đề nghị Bộ LĐ-TB&XH - với tư cách là cơ quan được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo Luật Lao động sửa đổi, xem xét có cơ chế phù hợp cho từng nhóm lao động: “Vì đặc thù của ngành, phần lớn người lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò phải làm việc trong điều kiện lao động chật hẹp, thiếu dưỡng khí, công việc thủ công, rất nặng nhọc, nguy hiểm, chịu tác động của bụi, ồn...”.

Theo thống kê của TKV, trong 3 năm (từ năm 2016 đến năm 2018), Tập đoàn có 312 thợ lò nghỉ hưu trước tuổi/694 thợ lò nghỉ hưu, chiếm 45% tổng số lao động là thợ lò nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Độ tuổi của thợ lò nghỉ hưu sớm dao động trong khoảng từ 38 đến 45 tuổi, thời gian tham gia BHXH trong khoảng từ đủ 20 năm đến 25 năm.

Bên cạnh đó, người lao động thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai nạn lao động do lở đất đá, sập hầm, bục nước, nhiễm độc khí mêtan và mắc các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành khai thác mỏ”.

Đặc thù nghề nghiệp đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đã khiến tuổi đời và tuổi nghề bình quân của công nhân khai thác hầm lò thấp, không nhiều thợ lò làm việc đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu.

“Chính vì vậy, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của công nhân làm công việc khai thác than trong hầm lò đã được quy định tại Điều 6 Nghị định số 115/2015/NĐ- CP của Chính phủ” - ông Lê Minh Chuẩn cho biết.

Theo đó, người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò được hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm C Khoản 1 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo ông Lê Minh Chuẩn, năm 2018 toàn TKV đã có 792 thợ lò có thu nhập từ 300 triệu đồng/người-năm trở lên, chiếm 3,6% tổng số thợ lò và tăng gấp 6,4 lần so với thực hiện năm 2017. Đặc biệt trong tổng số thợ lò có thu nhập cao thì có 12 thợ lò có thu nhập trên 400 triệu đồng/người-năm (gồm Quang Hanh 4 người, Hà Lầm 3 người, Mạo Khê 2 người, Núi Béo 2 người, Hòn Gai 1 người).

Hoàng Mạnh