1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Trị:

Đẩy nhanh công tác xóa nghèo cho hộ gia đình chính sách, người có công

Đăng Đức

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu xóa nghèo xong cho gia đình người có công với cách mạng, chính sách trên địa bàn trong năm 2020.

Chiến tranh đi qua, tỉnh Quảng Trị có số lượng rất lớn gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thương binh…

Hiện địa phương này có khoảng 2.870 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 18.200 liệt sĩ, 15.180 thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh, 3.200 bệnh binh và hàng chục ngàn người có công với cách mạng.

Huy động gần 70 tỷ đồng cho quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"

Trong những năm qua, việc chăm lo và thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ được đặc biệt quan tâm.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” huy động được nhiều nguồn lực để đầu tư, xây dựng, nâng cấp, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tri ân và chăm sóc người có công với cách mạng.

Trong 5 năm gần đây, số tiền huy động được cho hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” gần 70 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Trị cũng chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các địa phương tìm nhiều biện pháp để hỗ trợ, giúp đỡ cho các đối tượng chính sách, người có công phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Đẩy nhanh công tác xóa nghèo cho hộ gia đình chính sách, người có công - 1

Thanh niên Quảng Trị chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng ở huyện Đakrông.

Những hoạt động trên nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau, mất mát do chiến tranh, tri ân đối với các thế hệ đã cống hiến xương máu cho nền hòa bình, độc lập dân tộc.

Đầu năm 2016, toàn tỉnh Quảng Trị còn nhiều gia đình chính sách người có công thuộc diện hộ nghèo. Tuy nhiên, 2 năm sau (năm 2018) còn hơn 200 hộ chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo. Đến đầu năm 2020, số gia đình chính sách, người có công giảm xuống đáng kể, chỉ còn 24 hộ trong diện nghèo.

Đây là bước đột phá, thể hiện sự nỗ lực rất lớn trong công tác quan tâm, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn của ngành Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và chính quyền các địa phương.

Nhờ đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ của xã hội trong suốt những năm qua nên đến nay, cuộc sống của người có công trên địa bàn tỉnh ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Xóa nghèo cho hộ gia đình người có công 

Mặc dù địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhưng chính quyền huyện Đakrông đã có sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực đến các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn.

Đẩy nhanh công tác xóa nghèo cho hộ gia đình chính sách, người có công - 2

Bà Hồ Thị Kim Cúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông tặng quà cho đối tượng có công. Ảnh: Minh Hiển

Bà Hồ Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông - nói rằng, địa phương còn 24 hộ gia đình người có công thuộc diện nghèo. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội giúp đỡ, hỗ trợ gia đình người có công bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, đến nay chỉ còn 2 hộ thuộc diện nghèo, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ xóa xong hộ nghèo đối tượng chính sách.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Đakrông - ông Dương Vinh- cho hay: Trong 4 năm (2016 - 2019), toàn huyện Đakrông và ngành LĐ-TB&XH đã chú trọng việc quan tâm các gia đình người có công, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, nỗ lực cải thiện, nâng cao đời sống và xóa nghèo cho người có công.

Kết quả là số hộ nghèo người có công trên địa bàn từ 261 hộ (năm 2016) giảm còn 20 hộ (cuối năm 2019). Ngay đầu năm 2020, UBND huyện Đakrông đã xây dựng và triển khai “Phương án giảm nghèo đối với các hộ nghèo có thành viên hưởng chính sách người có công với cách mạng trên địa bàn huyện” đến với các xã, thôn, bản.

Trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế, phân tích nguyên nhân nghèo như thiếu đất sản xuất, thiếu lao động, nhà ở xuống cấp,… huyện đã đưa ra các hình thức hỗ trợ phù hợp nhằm nâng cao đời sống cho hộ nghèo người có công.

“Hiện chỉ còn 2 hộ là thương binh và bệnh binh còn thuộc diện nghèo. Đây là các hộ thuộc diện đông con, không có sức lao động, mức thu nhập không đáp ứng được. Huyện đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho các hộ này. Phấn đấu đạt mục tiêu đến cuối năm 2020 sẽ xóa hoàn toàn hộ nghèo cho các gia đình người có công trên địa bàn”, ông Vinh nói.

Theo ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, việc quan tâm, hỗ trợ cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực.

Ông Linh cho biết: “Qua rà soát của ngành LĐ-TB&XH năm 2018, tỉnh còn 204 hộ chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo. Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các địa phương tập trung xử lý, có chính sách hỗ trợ các gia đình này. Đến đầu năm 2020, trên địa bàn chỉ còn 24 hộ gia đình có công thuộc diện nghèo, chủ yếu ở huyện Đakrông”.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, hiện Sở đã chỉ đạo huyện Đakrông xây dựng đề án xóa hộ nghèo đối tượng chính sách, phấn đấu cuối 2020 Quảng Trị không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách, có công với cách mạng.