1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đầu xuân, ngư dân nô nức mở biển

Sáng mùng 2 Tết Mậu Tuất, hàng trăm tàu cá đánh bắt tại các ngư trường của ngư dân Lý Sơn nô nức thực hiện nghi lễ mở cửa biển đầu năm, bắt đầu cho mùa đánh bắt mới tại các ngư trường.

Tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngay từ sáng sớm, hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ tại ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa của ngư dân đồng loạt làm lễ khai tàu, xuất hành và cúng mở cửa biển bắt đầu cho mùa biển mới.

Đầu xuân, ngư dân nô nức mở biển - 1

Đang loay hoay sửa lại lá cờ và bàn soạn mâm bánh trái trên boong tàu, ngư dân Bùi Văn Bốn, chủ tàu cá QNg 96048 TS ở thôn Tây, xã An Hải, chuyên đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa, vui mừng cho biết mùng 2 Tết năm nay là ngày tốt nên hầu hết chủ tàu đánh bắt xa bờ đều làm lễ cúng khai tàu, chọn giờ xuất hành và mở cửa biển để chuẩn bị cho mùa biển mới. “Sau lễ này, tàu của tôi và nhiều tàu khác sẽ tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh để vươn khơi Hoàng Sa, chỉ mong sao trời yên bể lặng để chuyến biển đầu năm mới Mậu Tuất tàu về tôm cá đầy khoang” - ông Bốn nói.

Còn ngư dân Nguyễn Chí ở thôn Tây, xã An Hải, hiện là chủ tàu cá hành nghề lặn tại ngư trường Trường Sa, thì hồ hởi cho hay diễn biến thời tiết biển đầu năm nay thuận lợi nên việc vươn khơi bám biển của ngư dân sẽ sớm hơn mọi năm.

Cùng chung tâm trạng, ngư dân Nguyễn Chí Thạnh, chủ tàu cá QNg 96093 TS, tâm sự chuyến biển cuối năm vừa qua, tàu của ông cho thu nhập gần 500 triệu đồng. Sau khi bán cá vào ngày cận Tết, ông cho tàu chạy vào đất liền để tiếp thêm 2.000 lít dầu cùng 500 cây đá lạnh để chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm.

"Tàu tôi đã chuẩn bị xong và sẵn sàng vươn khơi Hoàng Sa. Để chuẩn bị cho chuyến vươn khơi này, tôi phải chi hơn 180 triệu tiền tổn. Thời tiết thuận lợi nên sau khi xem Lễ hội đua thuyền Tứ linh xong chúng tôi sẽ cho tàu vươn khơi, hy vọng chuyến biển đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn" - ngư dân Nguyễn Chí Thạnh chia sẻ.

Cũng như ngư dân Năm, Chí và Thạnh, hàng trăm tàu cá khác của ngư dân Lý Sơn cũng tiến hành mở cửa biển đầu năm và chuẩn bị cho tàu vươn khơi với mong muốn mùa biển mới tại cac ngư trường bội thu mùa cá.

Lý Sơn hiện có 529 phương tiện tàu cá, với tổng công suất đạt trên 68.000 CV, trong đó có gần 1/2 số tàu cá công suất lớn đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa . Mùa biển năm 2017 vừa qua, ngư dân trong huyện khai thác được trên 36.000 tấn hải sản các loại với giá trị đạt trên 700 tỉ đồng, thu nhập trung bình một lao động nghề biển đạt 90-120 triệu đồng/người/năm.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: Để chuẩn bị cho mùa biển mới tại các ngư trường, phần lớn tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân đã tiếp xong nhiên liệu, ngư cụ và nhu yếu phẩm để tranh thủ vươn khơi trong ngày đầu xuân mới. Hy vọng ngư dân sẽ hoạt động hiệu quả, làm ăn phát đạt trong mùa biển mới, vừa làm giàu cho bản thân và góp phần giữ vùng chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo PLO.VN