Gia Lai:

Đánh liều nuôi chim "lạ", thanh niên 9X thu hàng triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Sau nhiều lần thất bại trong việc nuôi dúi, Nguyễn Duy Thức đã lựa chọn nuôi chim trĩ. Trải qua nhiều khó khăn, Thức đã thu về hàng triệu đồng mỗi tháng khi liều lĩnh thử sức với giống vật nuôi mới.

Cuối năm 2013, Nguyễn Duy Thức (sinh năm 1993, thôn Tiên Sơn, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình nuôi 120 con dúi. Trải qua nhiều năm, mô hình dúi của Thức không khả quan vì khí hậu không phù hợp.

Đánh liều nuôi chim lạ, thanh niên 9X thu hàng triệu đồng mỗi tháng - 1

Anh Nguyễn Duy Thức bước đầu thành công với mô hình nuôi chim trĩ, thu về hàng triệu đồng mỗi tháng (Ảnh: Nay Săt).

Thất bại từ việc nuôi dúi, Thức bươn chải khắp các tỉnh để tìm việc làm. Trong một lần tình cờ vào tỉnh Vũng Tàu, anh đã thích thú khi thấy những con chim trĩ đang đi dạo trong vườn. Nhìn giống chim "lạ" và được giới thiệu là tương đối dễ nuôi nên Thức bắt đầu tìm hiểu. Khi thấy nhiều người thành công với mô hình nuôi chim trĩ, Thức càng quyết tâm tìm hiểu sâu hơn về loài chim hoang dã này.

Đến đầu năm 2019, anh đã quyết định "khăn gói" vào Vũng Tàu để mua 5 con chim trĩ nuôi thử nghiệm. Thức chia sẻ: "Lúc đó, tôi được một người quen ở Vũng Tàu giới thiệu nơi tìm mua chim trĩ. Với giá của một cặp chim trĩ sinh sản khoảng hơn 2 triệu đồng, tôi quyết định mua 3 con mái và 2 con trống để nuôi thử nghiệm".

Đánh liều nuôi chim lạ, thanh niên 9X thu hàng triệu đồng mỗi tháng - 2

Chim trĩ có hình dáng và màu sắc rất đẹp, không chỉ nuôi lấy thịt, trứng mà còn làm cảnh (Ảnh: Nay Săt).

Sau nhiều tháng nuôi thử nghiệm, mô hình chim trĩ của Thức bước đầu phát triển, 5 con chim trĩ đã đến tuổi sinh sản. Nhưng số lượng trứng nở khá ít và tỉ lệ ấp trứng chưa cao. Anh lại tiếp tục mua thêm 20 con chim trĩ, trong đó 14 con mái và 6 con trống về mở rộng mô hình.

Trong quá trình nuôi, Thức lại gặp khó khăn vì thời tiết lạnh khi đàn chim trĩ đang thay lông. Anh chật vật làm đủ cách nhưng vẫn không hiệu quả. Sau khi tham khảo kinh nghiệm của các hộ nuôi trước, Thức đã chặt lá dừa ủ và dùng lá chuối khô lót nền làm ổ giúp đàn trĩ vượt qua đợt lạnh.

Đánh liều nuôi chim lạ, thanh niên 9X thu hàng triệu đồng mỗi tháng - 3

Chim trĩ là giống hoang dã nên rất ít dịch bệnh nên công việc nuôi không quá vất vả (Ảnh: Nay Săt).

Từ 25 con chim giống, sau một năm thì đàn chim trĩ của Thức đã tăng lên 500 con. Trong đó, có 200 con để sinh sản, 300 con chim trĩ để bán thịt thương phẩm. Chim trĩ đạt khoảng 4 tháng tuổi có thể xuất chuồng. Con trống nặng khoảng 1,6 kg, con mái nặng 1,2-1,4kg.

Hiện nay, giá thịt chim trĩ từ 240.000 - 250.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ nhiều nhất là các nhà hàng, quán ăn ở trong tỉnh Gia Lai và cả ngoài tỉnh như Kon Tum, Đắk Lắk…

Bên cạnh nuôi để bán thịt thương phẩm, Thức còn bán trứng và giống chim trĩ. Chim sinh sản giá từ 700.000 -  800.000 đồng/cặp, trứng chim trĩ để ăn có giá là 6.000 đồng/quả.

Chim trĩ một ngày tuổi có giá 12.000 - 20.000 đồng/con. Hàng tháng, Thức thu về từ 8-10 triệu đồng từ việc bán thịt, giống và trứng chim trĩ, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Chàng trai 9X nuôi mô hình chim trĩ trên cao nguyên

Thức bộc bạch: "Nghề nuôi chim trĩ không khó, đầu tiên là chuồng trại phải thoáng mát, bao bọc kỹ lưới bảo vệ và đảm bảo không gian đủ rộng để chim bay nhảy. Khâu quan trọng nhất là cần chăm sóc kỹ chim non dưới một tháng tuổi. Chim đẻ phải ăn đủ chất, đúng thời gian, tỉ lệ đẻ trứng mới cao. Nếu chăm sóc tốt, chim mẹ có thể đẻ vài chục trứng trong một chu kỳ, đẻ trứng kéo dài khoảng 4 tháng".

"Chim trĩ dễ nuôi, chỉ cần chuồng trại thoáng mát. Bên cạnh đó, loài chim này cũng có một số bệnh như: bệnh tụ huyết trùng, phân trắng, đau mắt… Những bệnh đó không quá nghiêm trọng và đều có cách xử lý, biện pháp phòng tránh", anh Thức cho biết.

Đánh liều nuôi chim lạ, thanh niên 9X thu hàng triệu đồng mỗi tháng - 4

Con trống đạt trọng lượng trên 1,6kg, con mái trên 1,4 kg là có thể xuất bán (Ảnh: Nay Săt).

Để tự nhân giống đàn chim, Thức đã dày công tìm hiểu và mua máy ấp trứng công nghiệp, một máy ấp trứng giá thành khá cao, từ 6-9 triệu đồng. Thế nhưng, thời điểm đó tỉ lệ trứng nở quá thấp, chỉ đạt 60%, có khi hỏng toàn bộ.

Chính vì vậy, anh đã không tự ấp trứng ở nhà mà ấp ở những xưởng ấp trứng chất lượng cao. Sau khi trứng nở, anh đưa những đàn chim con về nhà, thả vào những chuồng kín, có nhiệt độ khoảng 40 độ C.

"Qua hơn một năm bám trụ với nghề nuôi chim trĩ, tôi nhận thấy cái gì mới bắt đầu đều chông gai, nhiều thất bại nhưng quan trọng là phải dám nghĩ, dám làm. Tôi không chỉ nuôi chim trĩ bán thịt, tôi còn nhân rộng mô hình với nhiều loại chim hoang dã như sáo, trĩ bảy màu…", anh Thức cho hay.

Đánh liều nuôi chim lạ, thanh niên 9X thu hàng triệu đồng mỗi tháng - 5

Nuôi chim trĩ, khó khăn nhất là chăm sóc những lứa chim con (Ảnh: Nay Săt).

Anh Thức còn cho biết thêm, trong thời gian sắp tới anh sẽ mở rộng mô hình chim trĩ, nuôi với số lượng lớn chim trĩ bảy màu để bán làm cảnh cho những người yêu thích nuôi và sưu tầm những loài chim cảnh. Đồng thời, anh sẽ liên kết những hộ dân trong vùng và kết hợp để nuôi chim trĩ nhằm xây dựng vùng nguyên liệu rộng lớn.