Đà Nẵng nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

Khánh Hồng

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp, nâng cấp độ phòng, chống dịch tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

Sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 tại khu công nghiệp (KCN) trong đợt dịch mới này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao Đà Nẵng tăng cường giám sát các phương tiện hàng hóa, hành khách ra - vào tại các khu.

Theo đó, yêu cầu các công ty hạ tầng tại các KCN bố trí lực lượng lập chốt các đường ra - vào Khu công nghệ cao và các KCN để giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu, hành khách ra - vào.

Đặc biệt, đối với phương tiện lưu thông đi, đến từ các vùng dịch, ổ dịch trên cả nước, đảm bảo không có phương tiện lưu thông hàng hóa, hành khách nào ra vào mà không được kiểm soát.

Đà Nẵng nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp - 1

Cơ quan chức năng lập các chốt kiểm soát phương tiện ra - vào Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng. 

Đối với các KCN có nhiều đường thông với đường dân sinh như KCN Liên Chiểu, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Hòa Khánh, KCN Dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng, các công ty hạ tầng bố trí lực lượng canh giữ tại các tuyến đường nối vào KCN để kiểm tra, kiểm soát các phương tiện ra - vào.

Chính quyền thành phố cũng triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm chủ động sàng lọc, phát hiện sớm các ca dương tính trong khu công nghiệp.

Theo đó, xét nghiệm 7 ngày/lần theo quyết định của Bộ Y tế đối với 20% người lao động làm việc tại cơ sở lao động, sản xuất, kinh doanh, nhà máy, phân xưởng, khu chế xuất, khu công nghiệp, kể cả tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, người vận chuyển, người giao hàng.

Đà Nẵng nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp - 2

Các chốt đều làm việc thường xuyên nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Theo ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng, bên cạnh việc triển khai các chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp đã triển khai Tổ an toàn Covid-19 cộng đồng.

Hiện 100% các doanh nghiệp đã triển khai Tổ an toàn Covid -19 cộng đồng. Các doanh nghiệp cũng đã đăng ký, khai báo trên phần mềm Bản đồ an toàn Covid -19.

Ban Quản lý đã triển khai chủ trương chuẩn bị sẵn sàng cho công tác làm việc, ăn ở tại chỗ của công nhân trong các doanh nghiệp Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp.

Đà Nẵng nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp - 3

Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã triển khai chủ trương chuẩn bị sẵn sàng cho công tác làm việc, ăn ở tại chỗ của công nhân tại các doanh nghiệp. 

"Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện. Trong trường hợp thành phố ban hành văn bản chính thức thì sẽ thực hiện nhanh chóng", ông Phạm Trường Sơn nói.

Bên cạnh đó, Ban quản lý đã triển khai đến các doanh nghiệp các biện pháp phòng, chống dịch trong tình huống có trường hợp xác định mắc Covid-19 xâm nhập cơ sở lao động trong Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp.

Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với người lao động, khách ra - vào doanh nghiệp và cập nhật Bản đồ an toàn Covid-19 tại Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp. Đề xuất xử phạt đối với các trường hợp không triển khai thực hiện theo quy định.