1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng: Hơn 90% cơ sở mầm non tư thục cho giáo viên nghỉ không lương

(Dân trí) - Tại Đà Nẵng, dịch Covid-19 khiến ngành dịch vụ du lịch và khối các trường đào tạo ngoài công lập bị ảnh hưởng nặng nhất. Hơn 90% cơ sở mầm non tư thục cho giáo viên nghỉ không lương.

Theo Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng, hơn 90% cơ sở mầm non tư thục cho giáo viên nghỉ không lương, chỉ khoảng 10% số giáo viên được hỗ trợ 30% - 50% lương và duy trì đóng BHXH.

Nhiều trường không thể trả lương từ tháng 1/2020 đến nay. Các doanh nghiệp dịch vụ cũng lần lượt đóng cửa hoặc cho nghỉ luân phiên, vì liên quan các bệnh nhân, hoặc chủ động đóng cửa phòng Covid-19.

Đà Nẵng: Hơn 90% cơ sở mầm non tư thục cho giáo viên nghỉ không lương - 1

Dịch Covid-19 đã khiến cho các trường mầm non tư thực gặp nhiều khó khăn

Số liệu tính đến giữa tháng 3 của Liên đoàn lao động, khoảng 2.600 giáo viên của 95 trường ngoài công lập (đa số là giáo viên mầm non) và 4.438 lao động trong ngành du lịch, dịch vụ, khách sạn bị mất việc làm, phải nghỉ không lương hoặc chỉ được hỗ trợ tối đa 30% lương.

Ngoài ra, hơn 6.000 lao động của ngành du lịch phải nghỉ làm luân phiên, để duy trì hoạt động và đủ thời gian để đóng BHXH.

Khó khăn nhất đối với khu vực này là các chủ doanh nghiệp, trường học tư thục và người lao động đều không biết bao lâu mới hoạt động trở lại, nên không chấm dứt hợp đồng lao động vì lo không tuyển lại được. 

Trong thời điểm doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vì lý do bất khả kháng, các cấp Công đoàn không thể đề xuất chi trả lương chờ việc bằng mức lương tối thiểu vùng (theo quy định). Việc ngừng việc cũng gián đoạn đóng BHXH, như thế người lao động vừa không có lương, vừa không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, vừa không được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (nếu ốm đau, thai sản), nên vô cùng khó khăn.

Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã đề xuất cho phép dùng ngân sách Công đoàn thành phố trợ cấp khó khăn cho đoàn viên, người lao động bị mất việc làm bởi tác động của dịch bệnh Covid-19, có hướng dẫn cụ thể về tỷ lệ, điều kiện chi để không mất cân đối.

Hỗ trợ kinh phí để trợ cấp cho những giáo viên mầm non tư thục trong hoàn cảnh không có việc làm, không có thu nhập, không có trợ cấp thất nghiệp. Đề xuất Bảo hiểm xã hội Việt Nam có cơ chế hỗ trợ chế độ BHYT để đảm bảo chính sách ốm đau, thai sản cho người lao động trong thời điểm này.

Vừa qua, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã trợ cấp cho 500 trường hợp đặc biệt khó khăn vì mất việc làm (cho giáo viên trường ngoài công lập và doanh nghiệp dịch vụ du lịch) với số tiền 500 triệu đồng.

Khánh Hồng