Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng

Sáng ngày 20/3, UBND thành phố Đà Nẵng Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn-Vệ sinh lao động–Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ PCCN) với chủ đề “Doanh nghiệp và Người lao động chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”.

Tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng chiếm 50% tổng số vụ tại Đà Nẵng.
Tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng chiếm 50% tổng số vụ tại Đà Nẵng.

Theo số liệu của Phòng Thanh tra chuyên ngành Sở LĐ-TB và XH TP Đà Nẵng, tính từ năm 2011 đến năm 2015, trên địa bàn Đà Nẵng có 56 vụ tai nạn lao động làm 56 người chết, trong đó riêng lĩnh vực xây dựng đã xảy ra 28 vụ làm 28 người chết, chiếm 50% số vụ và số nạn nhân thiệt mạng.

Tại Đà Nẵng, trong lĩnh vực xây dựng có khoảng gần 80% công nhân là lao động tự do, lao động phổ thông. Lực lượng lao động này chủ yếu ở các vùng quê lên thành phố mưu sinh, làm việc theo kinh nghiệm, chưa được đào tạo bài bản nên thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh lao động nên chưa ý thức về vấn đề bảo vệ mình trong lao động.

Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng - 2

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn lao động làm 6 người chết tại Công trình khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng do Công ty TNHH MTV Duyên Hải (Bộ Tư lệnh Quân khu 3) là nhà thầu thi công.

Ngoài ra còn có sự thiếu ý thức từ phía Nhà thầu thi công, Chủ đầu tư về ATVSLĐ PCCN tại các công trường. Không chỉ tại công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ mà ngay tại một số công trình xây dựng cao tầng của các Nhà thầu thi công có tiếng, các Chủ đầu tư lớn, vẫn còn tồn tại các thực trạng thiếu ATVSLĐ PCCN.

Để giảm tai nạn cho người lao động, trong đợt cao điểm của Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ PCCN từ ngày 20-26/3, Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATVSLĐ PCCN về cơ sở doanh nghiệp, đảm bảo tính sâu rộng và lan tỏa lớn, thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng rộng rãi của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở sản sản xuất kinh doanh. Tuyên truyền cả vào cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức cho người lao động tại khu vực.

Khen thưởng những tập thể và cá nhân đã có đóng góp trong thực hiện ATVSLĐ PCCN.
Khen thưởng những tập thể và cá nhân đã có đóng góp trong thực hiện ATVSLĐ PCCN.

Đồng thời UBND TP yêu cầu BQL các Khu công nghiệp và Khu chế xuất, BQL Khu công nghệ cao, Liên minh HTX TP phối hợp với Sở LĐ-TB và XH hướng dẫn các doanh nghiệp đang hoạt động trong các Khu công nghiệp và Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, doanh nghiệp thành viên cam kết với tổ chức Công đoàn cơ sở về mục tiêu cải thiện điều kiện lao động, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cam kết đăng ký thực hiện tốt quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động, không để xảy ra tai nạn lao động động, sự cố cháy, nổ.

Theo Báo Xây dựng

Tin liên quan
Đang được quan tâm