Cần Thơ

Công nhân vệ sinh bị nợ lương nhiều tháng, nheo nhóc sống qua mùa dịch

(Dân trí) - Nhiều công nhân vệ sinh môi trường bị Công ty Đỗ Duy ở Cần Thơ nợ lương suốt nhiều tháng qua. Trong đó, có 45 công nhân bị công ty cho nghỉ việc mà không đưa ra lý do.

45 công nhân bất ngờ bị nghỉ việc

Mới đây, hơn 20 công nhân thu gom rác đang làm việc cho Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy đã tập trung tại nhà điều hành trạm trung chuyển rác của công ty ở phường An Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để đòi công ty trả lương còn nợ.

Sau nhiều tiếng trôi qua, dù công nhân đã yêu cầu mở cửa trao đổi nhưng nhân viên trong nhà điều hành vẫn đóng kín cửa, không tiếp ai.

Nhiều công nhân cho biết, từ ngày 5/8, công ty Đỗ Duy bất ngờ thông báo cho nghỉ việc 45 công nhân làm vệ sinh ở quận Bình Thủy. Lý do là công ty này đã chấm dứt hợp đồng với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thủy từ ngày 4/8.

Ông Trần Văn Sửu, Đội trưởng Đội thu gom rác ở Bình Thủy nói: "Ngày 5/8, chúng tôi nhận được thông tin công ty bị rớt thầu nên cho công nhân nghỉ việc. 45 công nhân chúng tôi bị mất việc nhưng không được trả lương. Đời sống của chúng tôi đang thực sự khó khăn".

Công nhân vệ sinh bị nợ lương nhiều tháng, nheo nhóc sống qua mùa dịch - 1

Nhiều công nhân bị nợ lương đến Công ty tìm giám đốc nhưng không gặp.

Ngoài công nhân làm việc ở quận Bình Thủy, còn rất nhiều công nhân khác thuộc đội tài xế thu gom rác ở quận Ninh Kiều cũng gặp tình trạng tương tự. Có tài xế bị công ty nợ lương với số tiền hơn 15 triệu đồng.

Anh Phạm Văn Phục làm tài xế xe chở rác cho công ty Đỗ Duy được một năm. Ngày 19/6, khi anh Phục nghỉ việc, công ty còn nợ 49 ngày lương với khoảng 15 triệu đồng, đến nay vẫn chưa chi trả.

Tương tự như anh Phục, tài xế Lưu Hải Lý cho biết, từ tháng 3/2021, công ty liên tục chậm trễ chi trả lương cho công nhân, bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8/2021 công ty nợ lương của anh đã gần 2 tháng.

Doanh nghiệp "rớt thầu", người lao động bơ vơ

Sau khi nhận thông tin phản ánh của công nhân, PV Dân trí đã liên hệ qua điện thoại với ông Đỗ Đức Huy - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy nhưng không ai nghe máy. Phóng viên nhiều lần đến trụ sở công ty tại phường An Khánh (quận Ninh Kiều) cũng không gặp được giám đốc của Công ty mà chỉ gặp bà Nguyễn Thị Kiều Tiên, quản lý điều phối xe chở rác của công ty.

Tại đây, Bà Nguyễn Thị Kiều Tiên thanh minh, do dịch bệnh nên không thể tiếp báo chí.

Ông Lương Sĩ Nam, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thủy cho biết, trong thời gian thực hiện hợp đồng, phía công ty đã bị nhiều người phản ánh về công tác thu gom rác nên quận đã quyết định chấm dứt hợp đồng với đơn vị này từ ngày 4/8.

Cũng trong thời điểm đó, mặc dù đã bị "rớt thầu" cung cấp dịch vụ thu gom rác tại quận Bình Thủy nhưng công ty Đỗ Duy không thông báo cho công nhân.

Công nhân vệ sinh bị nợ lương nhiều tháng, nheo nhóc sống qua mùa dịch - 2

Anh Võ Luật Định làm kéo rác ở quận Ninh Kiều, bị công ty Đỗ Duy nợ hơn 15 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Trung Trứ - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, nhóm công nhân tập trung tại bãi trung chuyển rác ở phường An Khánh thuộc Đội công nhân của Công ty Đỗ Duy làm việc ở quận Bình Thủy, không phải những người đang gom rác tại quận Ninh Kiều.

Sau khi nắm được thông tin, ông Trứ đã giao cho UBND phường An Khánh phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ninh Kiều xuống hiện trường để giải thích cho công nhân. Chính quyền đồng thời yêu cầu Công ty Đỗ Duy phải giải quyết yêu cầu của công nhân, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người trong thời điểm dịch Covid-19 đang phức tạp.

"Chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp phải chủ động giải quyết đầy đủ chế độ chính sách cho công nhân lao động, đảm bảo theo quy định của pháp luật", Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều nói.

Đang được quan tâm