Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia

Các lao động nhỏ tuổi tại Bolivia đã có thể bảo vệ quyền lợi của mình, thông qua chính những công đoàn của các em.

Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia

Xã hội ngày càng phát triển nhưng một thực trạng vẫn tiếp tục tồn tại từ lâu và trở thành bài toán nan giải với nhiều quốc gia, đó là lao động trẻ em , mà đa số là bất hợp pháp và cưỡng ép. Ước tính trong số khoảng 215 triệu lao động trẻ em trên thế giới, có tới gần 170 triệu em đang trong cảnh bị bóc lột tàn tệ.

Nghèo đói chính là nguyên nhân quan trọng nhất cho vấn đề này. Để duy trì sinh kế cho bản thân, các em phải làm việc trong những môi trường nguy hiểm như hầm mỏ, hay có mặt những ngành công nghiệp độc hại hoặc vi phạm pháp luật: mại dâm, buôn bán ma túy, thậm chí xung đột vũ trang.

Nguy hiểm là vậy nhưng nhiều quốc gia vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn những mặt tối của lao động trẻ em.

Tại Bolivia, một em nhỏ có thể trở thành lao động hợp pháp khi mới 10 tuổi và các hành vi bóc lột vẫn nhan nhản nhờ vào lỗ hổng luật pháp. Tuy nhiên giờ đây, các lao động nhỏ tuổi tại quốc gia này đã có thể bảo vệ quyền lợi của mình, thông qua chính những công đoàn của các em.

Với hơn 10.000 thành viên, các nhóm công đoàn có mặt khắp mọi nơi. Các em cùng nhau học về luật pháp để tự bảo vệ mình, cùng nhau đấu tranh cho những quyền lợi cơ bản như được chăm sóc y tế hay giáo dục.

Đôi khi vào những buổi họp mặt, những đứa trẻ còn được nghe những câu chuyện vượt khó để các em luôn có động lực thực hiện ước mơ của mình. Tại đây, các em được bảo vệ khỏi nguy hiểm của những nhọc nhằn kiếm sống hàng ngày. Chỉ cần mặc những chiếc áo đồng phục công đoàn, những lao động nhí có thể dễ dàng nhận ra và giúp đỡ nhau. Theo The Guardian, tại Bolivia có khoảng 850.000 lao động trẻ em trong độ tuổi đi học. Con số thực tế có thể lớn hơn nhiều. Và công đoàn của các em sẽ khiến những nhọc nhằn giảm bớt, để các em luôn có ước mơ và động lực vào tương lai.

Theo VTV.VN