Công bố nguyên nhân khiến gần 130 tấn tôm hùm, cá chết

Trung Thi

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, tôm hùm ở Phú Yên chết không phải do dịch bệnh, mà do số lượng lồng nuôi quá dày; nền đáy bùn có mùi hôi thối và nhiều vỏ động vật thân mềm khiến vùng nuôi thiếu oxy.

Ngày 24/5, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (gọi tắt là Viện III) đã có báo cáo khảo sát về việc hỗ trợ tỉnh Phú Yên xác định nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết.

Trước đó vào ngày 22/5, Viện III đã cử đoàn công tác đến các vùng nuôi tôm thuộc xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) - nơi có 67 tấn tôm hùm và 62 tấn cá biển bị chết - để khảo sát, đo đạc hiện trường và thu mẫu.

Công bố nguyên nhân khiến gần 130 tấn tôm hùm, cá chết - 1

Tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên chết hàng loạt (Ảnh: Chung Ngọc).

Kết quả khảo sát, Viện III nhận thấy vùng nuôi trên có cửa vịnh thông ra biển hẹp (cửa đầm Cù Mông). Tại đây, người dân thả nuôi khoảng 11.000 lồng tôm hùm, cá biển các loại.

Lồng nuôi là dạng lồng chìm, có khung bằng sắt bọc lưới, được đặt ở vùng nuôi có độ sâu 4-5m khi nước lớn và 3-4m khi nước ròng; lồng đặt cách nền đáy khoảng 0,5-1,0m; khoảng cách lồng cách lồng từ 0,8-1,5m, mật độ tôm thả nuôi 100-200 con/lồng.

Theo Viện III đánh giá, số lượng lồng nuôi như vậy trên một đơn vị diện tích là quá dày, làm cho khả năng lưu thông nước kém. Hơn nữa, lồng đặt tại vùng nuôi có độ sâu thấp so với quy định (6m khi nước ròng). Ngoài ra, nền đáy bùn có mùi hôi thối và nhiều vỏ động vật thân mềm dày 0,4-0,6m.

Công bố nguyên nhân khiến gần 130 tấn tôm hùm, cá chết - 2

Tôm chết là tôm sắp xuất bán nên gây thiệt hại lớn cho người nuôi (Ảnh: Chung Ngọc).

Kết quả đo đạc các thông số nước tại hiện trường của cơ quan chức năng cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan chưa phù hợp cho nuôi tôm hùm và cá biển tại thời điểm khảo sát. Nhiệt độ nước cao hơn so với cùng kỳ.

Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch thị xã Sông Cầu, cho biết từ ngày 18 đến 15h ngày 23/5, đã có 67 tấn tôm hùm, 62 tấn cá biển của 281 hộ nuôi của các xã, phường trên địa bàn bị chết, ước thiệt hại hơn 38,4 tỷ đồng.

Công bố nguyên nhân khiến gần 130 tấn tôm hùm, cá chết - 3

Tính đến ngày 23/5, đã có 67 tấn tôm hùm, 62 tấn cá biển của nhiều hộ nuôi bị chết (Ảnh: Chung Ngọc).

Trước đó, Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên đã lấy 2 mẫu tôm hùm chết gửi Cục Thú y vùng IV để xét nghiệm. Kết quả cả hai mẫu đều âm tính với bệnh sữa (một bệnh dịch chuyên xuất hiện ở tôm hùm).

Khuyến cáo cho người nuôi

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Võ Văn Nha, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III khuyến cáo, các hộ nuôi cần chuyển/giảm số lượng lồng nuôi trên một đơn vị diện tích; lưu ý tránh làm sốc tôm hùm, cá biển trong quá trình vận chuyển. Thu hoạch số tôm hùm, cá biển đã đạt kích cỡ thương phẩm.

Bên cạnh đó, đưa các lồng không còn tôm hùm, cá biển nuôi lên khỏi mặt nước nhằm tăng khả năng lưu thông của nước khi nước lớn, nước ròng (triều cường, triều kiệt); nâng lồng nuôi lên gần mặt nước, che mát lồng nuôi, đồng thời chủ động chuẩn bị máy sục khí, bình oxy/hạt oxy phòng khi tôm hùm, cá biển nuôi bị ngộp do oxy thấp cục bộ.

Thường xuyên thu gom tôm, cá chết ngoài tự nhiên, rác thải, thức ăn dư thừa đưa lên khỏi thủy vực vùng nuôi. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến tình trạng tôm hùm, cá biển nuôi 24/24 và tình hình thời tiết trong thời gian tới để có giải pháp xử lý kịp thời, đặc biệt chú ý vào các thời điểm nước ròng vào ban đêm.